Fraud Blocker

Bản tin sàn gỗ

2 kiểu lát sàn gỗ công nghiệp độc đáo nhất hiện nay

Lát sàn gỗ công nghiệp như thế nào để tận dụng vẻ đẹp của chúng một cách triệt để? Ngoài màu sắc và mẫu vân, kiểu lát và hướng lát đóng vai trò không nhỏ đến tính thẩm mỹ của công trình. Sau đây là các kiểu lát sàn gỗ độc đáo nhất hiện nay cho Quý Khách tham khảo.

1

Các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp truyền thống

Kiểu lát sàn gỗ công nghiệp theo phong cách truyền thống không cầu kỳ, dễ thực hiện. Trước khi lát ván sàn gỗ công nghiệp lên bề mặt công trình, Quý Khách cần quyết định hướng sàn. Lời khuyên được đặt ra là nên lắp sàn gỗ theo hướng ánh sáng để sàn mang hiệu ứng bắt mắt.

Kiểu lắp đặt sàn gỗ truyền thống
Kiểu lắp đặt sàn gỗ truyền thống

Kiểu lát sàn gỗ song song (Kiểu lát sàn gỗ công nghiệp 1 – 2)

Kiểu song song là kiểu đơn giản nhất khi lắp đặt sàn gỗ. Bài viết chỉ dẫn lắp theo hướng thẳng để dễ hình dung. Quý khách sẽ phân chia sàn theo hàng, bao gồm hai hàng là hàng 1 và hàng 2. Hàng đầu tiên nằm sát tường tượng trưng cho hàng 1, hàng kế tiếp sẽ tượng trưng cho hàng 2.

  • Ta lấy hàng 1 đầu tiên sát tường làm chuẩn, lắp thẳng một hàng.
  • Tấm ván đầu tiên hàng thứ 2 được cắt dưới tỷ lệ ½ chiều dài ván.
Cách lắp đặt sàn gỗ công nghiệp song song
Cách lắp đặt sàn gỗ công nghiệp song song

Để sự chênh lệch được chuẩn xác, ta sử dụng thước đo để đánh dấu điểm cắt. Sau đó, tiến hành cắt sàn tại điểm đã đánh dấu bằng máy cưa. Ví dụ, tấm ván sàn dài 60 cm, thì tấm ván đầu tiên của hàng thứ hai là 30cm. Những tấm ván còn lại của hàng 2 được giữ nguyên kích thước.

Kích thước ván thi công sàn gỗ công nghiệp song song
Kích thước ván thi công sàn gỗ công nghiệp song song

Thực hiện thao tác liên tục đến khi mặt sàn hoàn thiện ta sẽ thấy các mạch đối xứng cách 1 hàng xếp song song nhau (kiểu lắp sàn gỗ song song). Bên cạnh đó, nhìn vào mạch giữa 3 hàng liên tiếp được xếp tạo thành chữ H ( kiểu lắp sàn gỗ H).

Cách thi công lắp đặt sàn gỗ song song được áp dụng phổ biến.
Cách thi công lắp đặt sàn gỗ song song được áp dụng phổ biến.

Cách lát sàn gỗ công nghiệp giật cấp (lát sàn gỗ kiểu xếp đuổi)

Chỉ cần thay đổi một vài chi tiết nhỏ, ta có thể tùy biến kiểu lắp sàn gỗ song song (lát 1 – 2) thành kiểu lắp sàn gỗ giật cấp. Thay vì chia sàn thành 2 hàng như trên, ta sẽ chia sàn thành 3 hoặc 4, 5 hàng theo nhu cầu. Cụ thể, ta sẽ chia sàn thành 3 hàng để hướng dẫn lắp đặt sàn gỗ giật cấp độ 3.

Cách lắp đặt sàn gỗ giật cấp
Cách lắp đặt sàn gỗ giật cấp

Với kiểu lắp sàn gỗ công nghiệp giật cấp 3, ta lấy hàng 1 nằm sát tường làm chuẩn. Tấm ván đầu hàng 1 được giữa nguyên kích thước rồi lắp như bình thường. Hàng 2 và hàng 3 sẽ có sự biến đổi ở tấm ván đầu như sau:

  • Tấm ván đầu hàng 2 được cắt dưới tỷ lệ ⅓ chiều dài ván.
  • Tấm ván đầu hàng 3 được cắt dưới tỷ lệ ⅔ chiều dài ván.

Ví dụ: ván sàn gỗ công nghiệp dài 60cm thì tấm ván đầu tiên hàng 1 được giữ nguyên 60cm. Tấm ván đầu tiên hàng 2 được cắt còn 20 cm. Tấm ván đầu tiên hàng 3 được cắt còn 40 cm. Ta căn cứ theo quy chuẩn này để áp dụng vào tấm đầu tiên hàng 1 – 2 – 3 tiếp theo.

Kích thước ván thi công sàn gỗ công nghiệp giật cấp
Kích thước ván thi công sàn gỗ công nghiệp giật cấp

Sàn gỗ giật cấp rất được ưa chuộng tại những căn hộ có không gian lớn. Diện tích mặt sàn rộng sẽ dễ thấy hiệu ứng các tấm ván đang đuổi nhau vô cùng thích mắt. Cả hai kiểu lắp đặt sàn gỗ công nghiệp song song và giật cấp đều không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, tỷ lệ hao hụt ván sàn thấp tầm 2 – 3%.

Kiểu thi công lắp đặt sàn gỗ giật cấp được áp dụng rộng rãi
Kiểu thi công lắp đặt sàn gỗ giật cấp được áp dụng rộng rãi
2

Sàn gỗ xương cá – Kiểu lắp sàn gỗ công nghiệp độc đáo

Lắp sàn gỗ kiểu xương cá là xu hướng bắt nguồn từ phương tây. Phong cách sàn gỗ xương cá được các nhà thiết kế nội thất ưa chuộng vì mang lại hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt. Không những thế, lắp chéo khiến sự liên kết giữa các ván sàn cao hơn. Tuy nhiên, lắp đặt sàn gỗ xương cá đòi hỏi thợ phải có kỹ thuật cao.

Phong cách lắp đặt sàn gỗ xương cá được ưa chuộng
Phong cách lắp đặt sàn gỗ xương cá được ưa chuộng

Kiểu lát sàn gỗ xương cá Herringbone (sàn gỗ A-B)

Sàn gỗ công nghiệp thông thường muốn lát sàn gỗ xương cá phải chịu mức hao hụt ván sàn rất cao tầm 15%. Đối với sàn gỗ xương cá Herringbone, hai tấm ván được ghép lồng vào nhau 1 góc 90 độ. Để thực hiện được thao tác ghép chéo này, ta phải cắt xén ván sàn cho phù hợp.

Kiểu lắp đặt sàn gỗ xương cá Herringbone
Kiểu lắp đặt sàn gỗ xương cá Herringbone

Ngày nay, để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng tốt nhất, sàn gỗ công nghiệp chuyên lắp xương cá Herringbone ra đời. Sàn gỗ công nghiệp Herringbone còn được gọi là sàn gỗ xương cá A-B vì ván sàn được chia thành 2 chồng A, B riêng biệt. Mỗi tấm ván được sản xuất theo quy cách hẹp dài chuyên dụng.

  • Chồng A tượng trưng cho hèm âm, nằm bên trái.
  • Chồng B tượng trưng cho hèm dương, nằm bên phải.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt sàn gỗ xương cá kosmos Herringbone.

Sàn gỗ xương cá A B thi công theo phong cách Herringbone
Sàn gỗ xương cá A B thi công theo phong cách Herringbone

Cách lát sàn gỗ xương cá Chevron (sàn gỗ chữ V)

Lát sàn gỗ xương cá Chevron bằng cách để hai tấm ván chạm đầu vào nhau thành chữ V (đầu ván thiết kế 1 góc 45 độ). Để tiết kiệm chi phí, Quý Khách có thể chọn loại sàn gỗ công nghiệp 3D với vân in theo phong cách xương cá Chevron. Sàn 3D tái hiện vẻ đẹp xương cá chân thực mà lắp như phong cách truyền thống.

Cách thi công sàn gỗ xương cá Chevron
Cách thi công sàn gỗ xương cá Chevron

Hiện nay, sàn gỗ xương cá vân 3D đến từ thương hiệu Egger rất được ưa chuộng. Ván sàn gỗ xương cá 3D Egger được thiết kế bản to để Quý Khách nhìn rõ được lớp vân sắc sảo. Egger sao chép hình ảnh những tấm gỗ nhỏ lắp chéo nhau đi kèm hình thức phối màu hút mắt.

Sàn gỗ xương cá 3D được lắp đặt khá dễ dàng
Sàn gỗ xương cá 3D được lắp đặt khá dễ dàng

Tổng kết, các kiểu lắp đặt sàn gỗ công nghiệp phía trên được sử dụng vô cùng phổ biến. Bài viết đã hướng dẫn cách lắp chi tiết cũng như giới thiệu hai loại sàn có thể lát sàn gỗ xương cá không gây hao hụt ván. Sàn xương cá AB và sàn xương cá 3D đều được cung cấp bởi nhà phân phối sàn gỗ hàng đầu Kosmos Việt Nam. Nếu Quý Khách còn điều gì thắc mắc về cách thi công hay có hứng thú với sản phẩm có thể gọi cho chúng tôi qua số Hotline hoặc để lại thông tin tại mục liên hệ.

4/5 - (2 votes)
Bài viết này có giúp ích cho bạn không?
Không