Cách tính toán tất cả chi phí trong lắp đặt sàn gỗ

Các chi phí khi lắp đặt sàn gỗ

Khi đầu tư vào một hạng mục nào, chúng ta đều cần có cái nhìn tổng quát về tất cả các chi phí có thể phát sinh. Trong bài viết này, Kosmos sẽ giúp bạn làm rõ các chi phí cần và không cần thiết khi lắp đặt và hoàn thiện công trình sàn gỗ. Để có một mặt sàn hoàn chỉnh, có 5 loại chi phí nhà đầu tư cần chi trả:

  • Vật tư sàn gỗ.
  • Phụ kiện.
  • Nhân công.
  • Vận chuyển.
  • Chi phí khác.

Vật tư sàn gỗ

Hiện nay trên thị trường có đến hàng trăm các các thương hiệu sàn gỗ công nghiệp khác nhau. Từ trong nước đến nhập khẩu từ châu Âu, châu Á… Để lựa chọn đúng vật liệu sàn gỗ, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cẩn thận.

Lựa chọn thương hiệu sàn gỗ

Sàn gỗ Robina nhập khẩu từ Malaysia.
Cách lắp đặt sàn gỗ Robina

Về thương hiệu

Những sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu luôn có giá thành cao hơn hẳn. Và dĩ nhiên, chất lượng tốt đi kèm các chính sách bảo hành, hỗ trợ chính hãng. Với các nhãn hàng trong nước, giá thành sẽ được tối ưu hơn. Bạn có thể cân chỉnh theo tài chính. Và sự tư vấn kỹ lưỡng của các đơn vị đại lý sàn gỗ để chọn lựa ván sàn phù hợp nhất.

Về sàn gỗ nhập khẩu

Hiện nay trên thị trường đang ưa chuộng dòng sàn gỗ nhập khẩu từ Malaysia và sàn gỗ Đức. Vì sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng, nên độ phủ trên thị trường lớn. Bạn có thể tìm kiếm được Đại Lý hay đơn vị thi công sàn gỗ mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Lựa chọn loại sàn gỗ cho từng hạng mục

Sau khi bạn đã lựa chọn được thương hiệu phù hợp với tài chính và nhu cầu của chính mình. Bạn cần lựa chọn mẫu mã và độ dày của ván sàn. Mẫu mã đa dạng và vân gỗ hiện đại, tinh tế đang là xu hướng thiết kế những năm gần đây.

Lựa chọn phụ thuộc vào không gian.

Với những không gian nhỏ hẹp, bạn có thể lựa chọn ván sàn gỗ bản lớn và màu sắc sáng để làm rộng thêm không gian. Với những không gian lớn, có sự tiếp xúc thường xuyên, lượng người và đồ đạc nội thất nhiều thì cần ván sàn có độ dày đảm bảo. Tốt nhất là loại 12mm. Dày dặn, chắn chắn, bền bỉ… sẽ khiến bạn an tâm sử dụng và trang trí nội thất thoải mái hơn.

Lựa chọn phụ thuộc vào uy tín bên bán hàng.

Nhiều Khách Hàng lựa chọ sàn gỗ tùy vào thái độ chăm sóc Khách. Ở những nơi có đội ngũ hôz trợ, tư vấn tận tình, chuyên nghiệp. Người tiêu dùng có khuynh hướng mua luôn. Sự tín nhiệm trong làm ăn là vô cùng quan trọng. Cách người bán hàng đối xử với bạn như thế nào, thì họ sẽ lựa chọn sản như thế. Ngoài ra sự uy tín còn đảm bảo tính minh bạch về chất lượng.

Phụ kiện sàn gỗ

Gồm có: phào chân tường, nẹp nhựa, nẹp kim loại. miếng xốp, keo,…

Phào chân tường

Phào chân tường và phụ kiện cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thi công sàn gỗ

Phào chân tường đang được sử dụng phổ biến hiện nay là phào nhựa, ngoài ra còn có phào gỗ. Đơn vị thi công sẽ tính toán số lượng phào chân tường theo diện tích lót sàn đã được khảo sát thực tế.
Phào nhựa cứng có ưu điểm đẹp, màu bóng mờ. Loại phào nhựa này chống nước và không mối mọt. Giá thành rẻ hơn loại phào gỗ. Ngoài ra còn có nhược điểm dễ vỡ khi tháo lắp, nên cần đội thi công đúng chuyên môn.
Phào gỗ hiện nay trên thị trường có nhiều loại như: phào gỗ thường, phào gỗ cốt xanh, phào gỗ nhập khẩu… Tuy nhiên, chi phí cao nên nhiều đơn vị thi công sàn gỗ không ưu tiên lựa chọn loại phào này.

Nẹp

Nẹp hay được sử dụng là nẹp nhựa, nẹp hợp kim và nẹp đồng nguyên chất. Nẹp nhựa ưu điểm là giá rẻ, có đế phía dưới để ghim sàn hạn chế ọp ẹp sàn. Nhược điểm là dễ bị bong lớp bề mặt. Nẹp hợp kim hiện nay có loại màu nhôm, màu vàng đồng và màu vân gỗ. Ưu điểm là màu sắc đẹp, có đế nên rất chắc chắn. Giá nẹp hợp kim không quá đắt, đây là nẹp làm sàn gỗ thường được khuyên dùng. Nẹp đồng nguyên chất ưu điểm là màu đẹp, là đồng nguyên chất. Nhược điểm của nẹp đồng là không có đế nên phải dán bằng keo, dễ bị bong lên và xuống màu sau thời gian sử dụng.

Xốp

Đây là vật liệu đừng bỏ quên trong quá trình thi công sàn gỗ. Chúng tăng độ êm cho sàn, đặc biệt phù hợp với các mặt nền thi công sàn gỗ chưa được phẳng. Xốp lót sàn có các độ dầy 2mm, 3mm và 5mm. Tùy từng chất lượng cốt nền mà chúng ta chọn độ dầy cho phù hợp. Có 3 loại lót cơ bản thường hay được sử dụng, đó là:

  • Lớp xốp tráng nilon: chống ẩm, chống ồn cho sàn gỗ, giúp thi công sàn gỗ dễ dàng hơn.
  • Lớp xốp bạc: Vì được phủ thêm lớp bạc, nên chống ẩm và ồn tốt hơn loại xốp tráng nilon.
  • Lớp xốp cao su non: Đây là loại có giá thành cao nhất. Phù hớp với các mặt nền không bằng phẳng.

Nhân công

Thi công sàn gỗ công nghiệp
Chi phí nhân công lắp đặt ván sàn gỗ thường được tính theo diện tích sàn

Tiền công của thợ sàn gỗ được tính theo m2 lát sàn. Đối với ván công nghiệp có giá rẻ hơn so với giá thi công sàn gỗ tự nhiên.
Ở những tỉnh thành khác giá thường cao hơn vì đội ngũ nhân công thi công sàn gỗ khan hiếm hơn, nên giá thành cũng sẽ đội lên.
Sàn gỗ đẹp, chất lượng tốt nhưng đội thợ lắp đặt dở thì sẽ không tạo nên được một mặt sàn hoàn hảo. Vì thế, đội thợ có tay nghề cao là yếu tố rất quan trọng. Bạn có thể tìm đội thi công sàn gỗ chuyên nghiệp thông qua các đơn vị phân phối sàn gỗ hoặc các công ty thiết kế.

Vận chuyển

Các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh với số lượng Đại Lý phân phối dồi dào. Thường được miễn phí vận chuyển nội thành, cùng nhiều chính sách cạnh tranh. Đối với các quận, huyện ngoại thành, chi phí vận chuyển sẽ tính từ khoảng cách giữa kho hàng của đại lý sàn gỗ đến công trình cần thi công sàn gỗ thực tế.
Ở cách tỉnh thành khác, việc vận chuyển liên tỉnh sẽ gây tốn kém thêm. Một số đại lý phân phối sàn gỗ sẽ hỗ trợ miễn phí (hoặc có phí) đến điểm nhà xe. Chi phí vận chuyển từ nhà xe về địa điểm nhận hàng, Khách Hàng làm việc với phía nhà xe hoặc đơn vị phân phối sẽ làm giá hộ.
Tuy nhiên, phương pháp này cũng khá cồng kềnh. Hãy lựa chọn sàn gỗ thương hiệu lớn, khi đó sự phổ biến trên thị trường rộng rãi, có nhiều đại lý phân phối ở các tỉnh thành nhỏ. Và có độ phủ trên thị trường để đa dạng lựa chọn mã màu, dễ dàng thi công lắp ráp sàn gỗ.

Chi phí khác

Bạn lưu ý khi lắp đặt sàn gỗ có thể sẽ phát sinh một số chi phí. Như Cắt bào chân cửa, di chuyển đồ đạc, thảo bỏ sàn gỗ cũ…
Những chi phí nhỏ này nếu bạn không yêu cầu bên thi công sàn gỗ liệt kê rõ, có thể sẽ bị kê lên. Hoặc phát sinh tài chính vượt quá dự trù của bạn.

Quy trình lắp đặt sàn gỗ công nghiệp.

Quá trình lắp đặt sàn gỗ bao gồm có 7 bước sau:

Bước 1: Sàn gỗ cần đưa đến công trình và khui vỏ hộp để trong vòng 24 tiếng.

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ thi công như: búa sắt, búa cao su, thước dây, thước kẻ, bút chì,…

Bước 3: Vệ sinh và xử lý bề mặt thi công.

Bước 4: Trải lớp xốp

Bước 5: Chia khổ sàn gỗ

Bước 6: Lắp đặt tấm đầu tiên

Bước 7: Lắp đặt các tấm còn lại

Bước 8: Đi len và nẹp

Thương hiệu Robina và việc thi công sàn gỗ

Sàn gỗ Robina, nhập khẩu từ Malaysia. Có cốt gỗ từ gỗ rừng trồng đặc trưng chống ẩm và chống mối mọt vĩnh viễn. Robina là thương hiệu sàn gỗ đã có mặt trên 51 quốc gia, du nhập vào thị trường Việt Nam hơn 15 năm. Với khả năng thích ứng tốt trong điều kiện mưa nắng của khí hậu nhiệt đới, sàn gỗ Robina đã chiếm được sự tin tưởng và yêu thích của người tiêu dùng Việt Nam.
Kosmos là nhà phân phối chính thức của sàn gỗ Robina. Với hơn 600+ đại lý trên toàn quốc, kho hàng có diện tích hơn 7.000m2, sẵn sàng đáp ứng mọi mã màu, hạng mục của các dự án, công trình trong và ngoài nước.