Quy trình thi công sàn gỗ Povar

povar-hdld-1

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thi công

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết trước khi tiến hành thi công như: búa cao su, búa sắt, thước, bút chì, máy cắt sàn,… Sàn gỗ công nghiệp cần được thích nghi với môi trường trước khi lắp đặt. Vì vậy, bạn nên chọn mua và vận chuyển sàn đến địa điểm cần lắp đặt trước ít nhất 24h. Đảm bảo rằng nhiệt độ môi trường lắp đặt tối thiểu là 19° C, nhiệt độ bề mặt tối thiểu là 16° C, độ ẩm từ 50% đến 75% là tối ưu nhất. Chuẩn bị đủ ổ cắm điện để dùng cho máy cắt, máy khoan với nguồn điện ~ 210V – 220V.

povar-hdld-2

Bước 2: Xử lý bề và trải lớp lót sàn

  • Sàn gỗ công nghiệp có thể được lắp đặt nổi trên bề mặt bê tông, sàn gạch men hoặc nền đá, nền ván ép (gác xép). Dù được lắp trên bề mặt nào thì cũng cần xử lý bề mặt nền nhà.

    Trước tiên, bạn hãy quét dọn, vệ sinh bề mặt sàn nhà cho thật sạch sẽ. Cần phải đảm bảo là bề mặt sàn phải thật bằng phẳng. Như vậy thì khi lắp sàn vào mới không bị vênh, gây ra tình trạnh hỏng hèm khoá, phát ra tiếng kêu cót két khi sử dụng. Sau đó thì thợ thi công tiến hành trải lớp lót sàn. Sở dĩ phải trải lớp này là vì chúng có tác dụng chống ẩm mốc và hạn chế tiếng ồn do ván sàn gỗ tác động với mặt nền gây nên. Vật liệu lót sàn này có thể là xốp nilon, xốp tráng bạc hoặc cao su non.

  • Thông nhường nhà sản xuất khuyến khích lắp sàn trên nền xốp nilon 2mm. Khi trải lớp lót sàn bạn chú ý trải thật phẳng và để khoảng cách so với chân tường là 8mm (lắp sàn gỗ dày 8mm) hoặc 12mm (lắp sàn gỗ dày 12mm). Bạn có thể trải theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng, dùng băng dính để gắn kết hai lớp lót gần kề nhau lại.

    Lưu ý: Không trải chồng lớp xốp lên nhau.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt

  • Trước khi tiến hành bước 3, các bạn cần lưu ý rằng sàn gỗ công nghiệp khi mua về cần phải vận chuyển về nơi định lắp đặt trước 24h. Mục đích của việc này là giúp sàn gỗ thích nghi với môi trường.

  • Bắt đầu ghép các tấm ván sàn từ góc trái của căn phòng, luôn lát theo chiều của nguồn sáng để làm nổi vân gỗ. Các mép nối đầu mỗi thanh gỗ được ghép so le nhau.

  • Duy trì khoảng cách giữa mép chân tường với sàn gỗ & khoảng cách giữa các tấm ván sàn gỗ khoảng 10mm, đây cũng là khoảng cách an toàn để sàn gỗ có thể giãn nở.

povar-hdld-3

Bước 4: Đo đạc và cắt hình theo kích thước phù hợp

Sau khi lắp đặt các tấm ván sàn đến gần tường thì cần đo đạc và cắt tấm gỗ sao cho vừa. Có thể sử dụng máy cắt cầm tay hoặc sử dụng máy cắt chuyên dụng.

povar-hdld-5

Bước 5: Lắp đặt cho đến khi hoàn thiện

Bước này thực chất là việc lặp lại của bước 3 và bước 4. Bạn cứ làm như thế liên tục cho đến khi hoàn thiện sàn nhà.

povar-hdld-6

Bước 6: Đo đạc và cắt hình theo kích thước phù hợp

Loại phào chân tường phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là phào gỗ MDF phủ vân gỗ.

Khi lắp ghép, cố định phào với chân tường bằng đinh chuyên dụng để đóng phào.

Cuối cùng, tiến hành kiểm tra lại toàn bộ sàn, tra keo silicon vào những khe hở sát với tường và khung cửa.

povar-hdld-7

Với 6 bước đơn giản như trên là bạn đã hoàn thiện việc lắp đặt sàn gỗ cho ngôi nhà.

Để sàn gỗ được sử dụng bền thì nhà đầu tư nên thuê đội thi công chuyên nghiệp lắt đặt để sản phẩm sau khi hoàn thiện không bị các nhược điểm do lắp đặt sai cách gây ra như:

– Sàn gỗ có tiếng kêu khi di chuyển

– Gỗ bị hở hèm khóa

– Sàn gỗ bị phồng