Quy trình thi công sàn gỗ Thaixin


Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thi công


Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết trước khi tiến hành thi công như: Búa cao su, búa sắt, thước, bút chì, máy cắt,…Sàn gỗ công nghiệp cần được thích nghi với môi trường trước khi lắp đặt. Vì vậy, bạn nên vận chuyển sàn đến địa điểm cần lắp đặt ít nhất 24h. Đảm bảo rằng nhiệt độ môi trường lắp đặt tối thiểu là 19°C, nhiệt độ bề mặt tối thiểu là 16°C, độ ẩm từ 50% đến 75% là tối ưu nhất. Chuẩn bị đủ ổ cắm điện để dùng cho máy cắt, máy khoan với nguồn điện ~ 210V – 220V.

thaixin-tailieu-hdld-1
thaixin-tailieu-hdld-2

Bước 2: XỬ LÝ BỀ Mặt và vệ sinh sàn


Sàn gỗ công nghiệp có thể được lắp đặt nổi trên bề mặt bê tông, sàn gạch men hoặc nền đá, nền ván ép (gác xép). Dù được lắp trên bề mặt nào thì cũng cần xử lý bề mặt nền nhà.

Trước tiên, bạn hãy quét dọn, vệ sinh bề mặt sàn nhà cho thật sạch sẽ. Cần phải đảm bảo là bề mặt sàn phải thật bằng phẳng. Như vậy thì khi lắp sàn vào mới không bị vênh, gây ra tình trạnh hỏng hèm khoá, phát ra tiếng kêu cót két khi sử dụng.

Lưu ý: Độ bằng phẳng của bề mặt là +- 3mm

BƯỚC 3: TRẢI XỐP LÓT SÀN


  • Sở dĩ phải trải lớp này là vì chúng có tác dụng chống ẩm mốc và hạn chế tiếng ồn do ván sàn gỗ tác động với mặt nền gây nên. Vật liệu lót sàn này có thể là xốp nilon, xốp tráng bạc hoặc cao su non.
  • Thông thường nhà sản xuất khuyến khích lắp sàn trên nền xốp nilon 2mm. Khi trải lớp lót sàn bạn chú ý trải thật phẳng và để khoảng cách so với chân tường là 8mm (lắp sàn gỗ dày 8mm) hoặc 12mm (lắp sàn gỗ dày 12mm). Bạn có thể trải theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng, dùng băng dính để gắn kết hai lớp lót gần kề nhau lại.
    Lưu ý: Không trải chồng lớp xốp lên nhau.
thaixin-tailieu-hdld-3

Bước 4: Tiến hành lắp đặt


  • Để lắp đặt tấm đầu tiên thì cần tiến hành chia khổ ván.
  • Đối với các phòng vuông vức thì lắp từ góc phòng ra, còn đối với những căn không vuông. Bạn lắp đặt trước 1 đường dài nhất của căn phòng, từ đó lắp sang hai bên.
  • Các mép nối đầu mỗi thanh gỗ được ghép so le nhau.
  • Duy trì khoảng cách giữa mép chân tường với sàn gỗ khoảng 10mm, đây cũng là khoảng cách an toàn để sàn gỗ có thể giãn nở.
  • Những tấm ván nào không vừa khổ thì tiến hành đo đạc rồi cắt tấm ván bằng máy cắt.
thaixin-tailieu-hdld-4
thaixin-tailieu-hdld-5a

BƯỚC 5: Đo và cắt các tấm ván Sàn


Trong quá trình lắp đặt nhiều tấm ván không phù hợp với các kích thước khổ đã chia thì tiến hành đo và đem đi cắt.

Lưu ý: Để thi công nhanh thì tiến hành đo cùng 1 lúc rồi đem đi cắt luôn.

thaixin-tailieu-hdld-5b
thaixin-tailieu-hdld-6

Bước 6: LẮP CÁC TẤM THEO HÈM KHÓA ÂM DƯƠNG


Sau khi tiến hành chia khổ, lắp tấm đầu tiên thì tấm thứ 2 được lắp theo khóa âm dương của tấm ván. Dùng búa cao su đập vào cho tăng độ chắc chắn. Cứ tiến hành lắp đặt, ván nào không đúng kích thước thì đo và cắt, cứ như thế cho hết bức tường.

Bước 7: Lắp len và nẹp chân tường


Sau khi sàn gỗ đã được thi công xong thì tiến hành lắp nẹp ở cửa ra vào, cửa nhà vệ sinh và lắp len ngay cạnh chân tường.

Chỉ với 7 bước đơn giản như vậy là sàn nhà đã được hoàn thiện.

thaixin-tailieu-hdld-7

Video hướng dẫn thi công sàn gỗ công nghiệp