Sàn nhựa giả gỗ tự dán, nên dùng hay không?

Sàn nhựa giả gỗ tự dán là loại sàn có mặt trên thị trường đầu tiên của dòng sàn nhựa giả gỗ (Sàn nhựa Vinyl). Tấm ván sàn nhựa giả gỗ tự dán có trọng lượng rất nhẹ, dễ dàng vận chuyển và thi công. Tuy nhiên, có những điều bất lợi sẽ được đề cập ngay sau đây.

Mục lục

Có bao nhiêu loại chất liệu sàn nhựa giả gỗ tự dán trên thị trường?

Sàn nhựa giả gỗ tự dán PVC

Sàn nhựa giả gỗ tự dán có kết cấu mỏng nhẹ.
Sàn nhựa giả gỗ tự dán có kết cấu mỏng nhẹ.

Sàn nhựa giả gỗ PVC được cấu tạo từ hạt nhựa PVC ( Polyvinyl Clorua). Nguyên liệu đầu vào này có giá thành rất rẻ nên phù hợp với túi tiền của mọi nhà.

Chất liệu PVC có tính đa nhiệm, thêm chất hóa dẻo là có thể dễ dàng uốn cong. Tuy nhiên, vật liệu sàn gỗ cần tính cứng cáp nên chất hóa dẻo bên trong có hàm lượng thấp hơn 5%. Ngoài ra còn có thêm các chất phụ gia để ổn định nhiệt, bôi trơn,…

Sàn nhựa giả gỗ PVC đã đem lại nét thẩm mỹ sang trọng cho ngôi nhà thì tấm ốp tường PVC còn làm ngôi nhà thêm phần hào hoa phong nhã.

Để hiểu thêm về chất liệu cho vật liệu xây dựng PVC thì bấm vào ĐÂY.

Còn muốn tìm hiểu thêm về các vật liệu ốp tường PVC hãy tham khảo bài viết bảng báo giá tấm nhựa ốp tường các loại. Bài viết cung cấp đủ các loại ốp tường từ PVC lẫn những lí do biến đổi giá cả của chúng cho mọi người tham khảo.

Sàn nhựa giả gỗ tự dán LVT

 

Sàn nhựa LVT là dòng cao cấp hơn của PVC.
Sàn nhựa LVT là dòng cao cấp hơn của PVC.

Sàn nhựa giả gỗ tự dán LVT (Luxury Vinyl Tiles), đây là một nhánh của dòng sàn gỗ PVC. Một phiên bản cao cấp hơn.

LVT còn được gọi là “hot press tile”, để ám chỉ cách thức chúng được hình thành. Những tấm ván chồng nhiều lớp lên nhau, sau đó được ép sát lại dưới nhiệt độ và áp suất cao, cho ra đời dòng sản phẩm trang trí nội thất độc đáo.

Sàn nhựa giả gỗ SPC, loại này dùng cho sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Sàn nhựa giả gỗ SPC (Stone Plastic Composite) là một loại sàn từ hỗn hợp nhựa nguyên sinh PE và bột đá canxi cacbonat.

Bột đá được thêm vào nhựa để tăng tính cứng cáp cho sản phẩm, giúp sàn chịu lực tốt hơn.

Nhựa nguyên sinh PE (Polyethylen) được tiêu thụ rộng rãi. Theo số liệu thống kê, hằng năm có khoảng 60 triệu tấn nhựa PE được tiêu thụ. Vì đâu mà nguyên liệu này được ưa chuộng đến như vậy? Sàn nhựa SPC thừa hưởng những đặc tính gì?

 • Sàn nhựa SPC có khả năng chịu nhiệt cao

Trong khoảng thời gian ngắn, nhựa PE có thể chịu được mức nhiệt là 230 độ c. Sàn nhựa giả gỗ từ nhựa PE có thể hạn chế việc cháy lan.

 • Nhựa PE trong sàn nhựa có tính chất vật lí, hóa học giúp ích rất nhiều cho đời sống.

Tính chất vật lí, hóa học của nhựa PE giúp sàn gỗ nhựa giả gỗ tự dán không dẫn nhiệt và điện. Đặc biệt, hơn cả gỗ tự nhiên, sàn nhựa giả gỗ không thấm nước.

 • Trộn hỗn hợp nguyên liệu đầu vào làm tăng cường thêm điểm mạnh cho sản phẩm sàn nhựa.

Thuật ngữ Composite là chỉ việc trộn hỗn hợp các loại nguyên vật liệu lại với nhau tạo thành một hợp chất mới mang đầy đủ ưu điểm của thành phần cấu thành. Vật liệu Composite được mệnh danh là vật liệu của thời đại mới, đánh dấu một bước tiến lớn của nhân loại. Việc kết hợp bột đá và bột nhựa với nhau cho ra đời sàn nhựa SPC khiến mọi người an tâm hơn về tuổi thọ của sàn nhựa giả gỗ.

Có bao nhiêu cách thi công sàn nhựa giả gỗ?

Hiện nay có tổng 3 loại sàn nhựa giả gỗ thi công khác nhau là: dán keo, tự dán, hèm khóa. Trong tương lai không biết có bước tiến nào mới, nhưng hiện tại, sàn nhựa giả gỗ hèm khóa là loại cải tiến mới nhất. Hoàn toàn cải thiện được những khuyết điểm của dòng nhựa giả gỗ xưa cũ.

Cách thi công sàn nhựa giả gỗ dán keo.

Loại sàn nhựa giả vân gỗ này khi thi công cần có vật liệu hỗ trợ là keo dán. Keo là chất trung gian giúp sàn và mảnh đất chỗ công trình dính chặt lại với nhau. Chất liệu sàn nhựa giả gỗ dán keo có là PVC hay SPC thì đều có khả năng chống thấm nước. Cái mà ta lo ngại ở đây là keo dán, chúng hoàn toàn chịu tác động bởi nước. Thi công sàn nhựa giả gỗ dán keo ở khu vực ẩm thấp hay chịu ẩm ướt sẽ khiến lớp keo bị bung ra.

Cách thi công sàn nhựa giả gỗ tự dán.

Sàn nhựa giả gỗ tự dán có sẵn lớp keo ở mặt đáy sàn từ khi sản xuất. Không cần tìm mua thêm keo dán, không sợ đang thi công thì hết keo,..

Nhìn chung thì có vẻ tiện lợi hơn sàn nhựa giả gỗ dán keo, nhưng không. Keo của sàn nhựa giả gỗ dán keo là lớp keo silicon. Khả năng bám của nó cao hơn rất nhiều so với lớp keo có sẵn của sàn nhựa giả gỗ tự dán.

Độ dày của sàn nhựa giả gỗ tự dán là loại mỏng nhất, không đem lại cảm giác êm ái lẫn an tâm cho người sử dụng.

Cách thi công sàn nhựa giả gỗ hèm khóa.

Khi tìm mua vật liệu nội thất lót sàn thì mọi người luôn bị ám ảnh bởi những lời đánh giá từ những người sử dụng đi trước rằng:

Không bền, dễ bung lên;

Khó chùi rửa vì không chịu được nước;…

Khó có thể xua đi suy nghĩ ấy trong tiềm thức mọi người vì sàn nhựa giả gỗ tự dán đã có mặt từ rất lâu trước khi những dòng mới ra đời.

Trái đất ngày ngày vẫn quay với bao điều đổi thay. Đi kèm với quỹ đạo vận hành của trái đất là sự phát triển của con người. Luôn không ngừng phát minh ra những vật liệu tiên tiến nhằm cải thiện đời sống.

Sàn nhựa giả gỗ hèm khóa là loại sàn phát minh tân tiến nhất, cải thiện hết những nhược điểm của các loại sàn nhựa giả vân gỗ đời đầu.

Hệ thống hèm khóa cao cấp giúp sàn nhựa có tuổi thọ lâu hơn.
Hệ thống hèm khóa cao cấp giúp sàn nhựa có tuổi thọ lâu hơn.

Điểm đặc trưng khi thi công sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

 • Hệ thống gắn kết ván sàn thông minh, hèm khóa.

Hèm khóa hai chỗ âm, dương, được kết hợp lại với nhau. Khiến hai tấm ván sàn khít sát lại không một kẽ hở. Một loạt ván sàn nhựa giả gỗ hèm khóa được kết nối lại thành một mảng lớn, khó mà bung lên được.

 • Tấm lót sàn nhựa làm tăng tính khả dụng.

Khi thi công sàn nhựa giả gỗ hèm khóa, có lót một tấm lót sàn. Đây là điểm cộng của dòng này vì miếng lót sàn làm tăng thêm rất nhiều trải nghiệm cho khách như, cách âm, hạn chế bốc hơi ngược,..

So sánh điểm khác biệt giữa sàn nhựa giả gỗ tự dán và sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Điểm giống nhau giữa sàn nhựa giả gỗ tự dán và loại sàn nhựa hèm khóa

 • Nguyên liệu chính: PVC, SPC
 • Mẫu mã: Giả vân gỗ, bóng bẩy, tự nhiên
 • Cảm giác: Êm ái, không trơn trượt
 • Chống được mối
 • Hạn chế ẩm mốc
 • Chịu được lực

Điểm khác biệt giữa hai loại sàn nhựa giả gỗ

Sàn nhựa giả gỗ tự dán

Sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Trọng lượng nhẹ, mỏng Có bề dày vượt trội hơn loại tự dán
Khó tháo gỡ vì lớp keo bám dính Dễ dàng tháo gỡ vì hệ thống hèm khóa
Phải đặc biệt lưu tâm đến độ ẩm vì lớp keo rất khó chịu với nhiệt độ và độ ẩm. Lắp được những nơi ẩm thấp như hầm để xe vì chịu ẩm tốt hơn.
Không có khả năng cách âm Cách âm tốt nhờ miếng lót ván sàn gỗ hèm khóa.
Chỉ mang tính thẩm mỹ, không nên lắp nơi có mật độ di chuyển cao. Vừa bền và đẹp, lắp được mọi không gian trong nội thất.

Ưu nhược điểm sàn nhựa giả gỗ tự dán so với sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Sàn nhựa giả gỗ hèm khóa Sàn nhựa giả gỗ tự dán

Các ưu điểm của hai loại sàn nhựa

 • Nhờ hệ thống hèm khóa nên công đoạn lắp ráp diễn ra rất nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian.
 • Chống được nước tuyệt đối.
 • Không bị ảnh hưởng bởi mối mọt.
 • Gọn nhẹ, dễ vận chuyển
 • Giá rẻ
 • Lắp đặt đơn giản, không cần đến thợ.
 • Không bị ảnh hưởng bởi mối mọt.

Nhược điểm cả hai loại sàn nhựa gặp phải

 • Đây là sản phẩm cao cấp nhất của dòng sàn nhựa nên giá thành cũng cao nhất.
 • Tuổi thọ khoảng 15 năm.
 • Ván rất mỏng, không nên lắp những nơi có mật độ đi lại cao và nơi cần di chuyển vật trọng lượng nặng.
 • Tuổi thọ thấp.

 Nơi phân phối sàn nhựa giả gỗ uy tín trên thị trường Việt hiện nay

Kosmos Việt Nam chỉ chuyên phân phối vật liệu nội ngoại thất tốt nhất cho người tiêu dùng. Dòng sàn tự dán thì Kosmos có LVC thương hiệu Galamax.

Với chất liệu SPC cứng cáp và hệ thống hèm khóa tiện lợi, sàn nhựa giả gỗ hèm khóa Kosmos SPC, Galamax SPC là hai dòng đang được phân phối rộng rãi từ đơn vị phân phối vật liệu này.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 135 Tân Sơn, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: www.kosmos.vn

Số điện thoại: (+84) 903.093.221

Email liên hệ: sales@kosmos.vn

Mã số thuế: 0311939064

Sau một loạt đánh giá, phân tích kỹ lưỡng, chắc hẳn các bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi “có nên sử dụng sàn nhựa giả gỗ tự dán hay không?” đúng không nào. Nhược điểm của sàn nhựa tự dán rất nhiều nhưng đi kèm cũng có một vài ưu điểm đáng cân nhắc. Tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng mà chọn loại sàn cho phù hợp.