Fraud Blocker

Bản tin sàn gỗ

Tạm nhập tái xuất sàn gỗ là gì? Khái niệm và mục đích

Tạm nhập tái xuất sàn gỗ là việc các thương nhân, doanh nghiệp tạm nhập sàn gỗ tại một quốc gia để đem đi xuất khẩu sang một quốc gia khác. Để hiểu hơn về khái niệm này, mời bạn đọc tham khảo kỹ hơn về các hình thức tạm nhập tái xuất sau đây!

1

Tạm nhập tái xuất là gì?

Tạm nhập tái xuất (Temporary import and re-export) là một chuỗi hành động được nhìn dưới góc độ của một nước trung gian bao gồm:

  • Tạm nhập (Temporary import): Nhập khẩu tạm thời hàng hóa của một quốc gia khác vào khu vực hải quan riêng.
  • Tái xuất (re-export): Sau khi hết thời gian lưu trữ (tầm 1 đến 2 tháng), hàng hóa sẽ được xuất khẩu tiếp sang nước khác hoặc quay về chính quốc gia ban đầu.

Trong suốt quá trình từ tạm nhập đến khi tái xuất, cơ quan hải quan sẽ kiểm soát hàng hóa chặt chẽ, đảm bảo lô hàng có đầy đủ các giấy tờ đúng theo thủ tục xuất – nhập khẩu.

Tạm nhập tái xuất là nhập khẩu hàng hóa để đem đi tái xuất khẩu ngay sau đó.
Tạm nhập tái xuất là nhập khẩu hàng hóa để đem đi tái xuất khẩu ngay sau đó.

Vì cả thế giới đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển nên tạm nhập tái xuất không phải là điều gì quá xa lạ đối với các doanh nghiệp và thương nhân. Nhất là khi hàng hóa tạm nhập tái xuất không cần phải nộp thuế giá trị gia tăng.

5 hình thức tạm nhập tái xuất và mục đích của từng loại

Tùy vào mục đích của doanh nghiệp, thương nhân khi tạm nhập tái xuất hàng hóa mà ta phân loại chúng vào 1 trong 5 hình thức như sau:

  • Tạm nhập tái xuất theo hình thức kinh doanh:

Doanh nghiệp kiếm lời trên hình thức tạm nhập tái xuất phải được thành lập một cách hợp pháp. Khi làm việc, đơn vị này luôn phải thực hiện 2 hợp đồng đó là: hợp đồng nhập khẩu (thực hiện với nước xuất khẩu ban đầu) và hợp đồng xuất khẩu (thực hiện với nước mà hàng hóa sẽ tái xuất).

Lưu ý: mặt hàng này không được quyền chuyển sang hình thức nhập khẩu để lưu thông tại quốc gia đang tạm nhập.

Tạm nhập tái xuất theo hình thức kinh doanh.
Tạm nhập tái xuất theo hình thức kinh doanh.
  • Tạm nhập tái xuất theo hợp đồng bảo hành, thuê mượn:

Nếu hàng hóa không thuộc diện cấm hay tạm dừng xuất nhập khẩu thì có quyền tạm nhập tái xuất dựa trên hợp đồng bảo hành, bảo dưỡng, thuê mượn. Thời gian tạm nhập của mặt hàng này không cố định vì bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ khó của trang thiết bị, trình độ bảo hành, nhu cầu thuê mượn,… và các bên sẽ tự thỏa thuận với nhau để ấn định thời gian hợp lý.

  • Tạm nhập tái xuất theo mục đích bảo hành, tái chế theo yêu cầu:

Hàng hóa này sẽ được bảo hành hoặc tái chế trên chính quốc gia mà nó đã tạm nhập theo yêu cầu riêng. Sau khi thực hiện xong thì chúng sẽ được trả ngược lại quốc gia ban đầu. Khác với 2 hình thức tạm nhập tái xuất phía trên, mặt hàng này không có quyền xuất khẩu sang một nước thứ 3 và không cần giấy phép tạm nhập, tái xuất.

Ta có thể tạm nhập tái xuất hàng hóa để bảo hành theo yêu cầu riêng.
Ta có thể tạm nhập tái xuất hàng hóa để bảo hành theo yêu cầu riêng.
  • Tạm nhập tái xuất theo mục đích quảng bá hàng hóa:

Hàng hóa này được dùng để trưng bày tại các buổi hội chợ, triển lãm. Vì mục đích là kích cầu giao thương trong và ngoài nước, không phải kiếm lời, nên hình thức tạm nhập tái xuất này được đặc cách không cần phải có giấy phép. Thay vào đó, doanh nghiệp/ thương nhân chỉ cần thực hiện một vài thủ tục xuất – nhập khẩu cơ bản cho mặt hàng này tại cơ quan hải quan.

Hàng hóa được tạm thời nhập khẩu tại một quốc gia hằm mục đích quảng bá
Hàng hóa được tạm thời nhập khẩu tại một quốc gia hằm mục đích quảng bá
  • Tạm nhập tái xuất hàng hóa theo mục đích nhân đạo:

Hàng hóa này thông thường là trang thiết bị ngành y tế, phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh. Sau thời gian ngắn, trang thiết bị này sẽ được hoàn trả về quốc gia ban đầu. Nói một cách dễ hiểu, đây chỉ là hình thức cho mượn mà không nhằm mục đích thu lợi và được đặc cách không cần giấy phép như trên.

Các quốc gia thường cho nhau mượn trang thiết bị y tế.
Các quốc gia thường cho nhau mượn trang thiết bị y tế.

Ưu Nhược điểm của tạm nhập tái xuất

Ưu điểm của hình thức tạm nhập tái xuất là nâng cao tiến hình hội nhập kinh tế giữa các quốc gia trên thế giới. Đồng thời, hình thức này cũng tạo ra việc làm cho nhiều người như: bốc vác, lưu kho. vận tải,…

Bù lại, hình thức tạm nhập tái xuất tiềm ẩn nhiều rủi ro về giá cả, thời gian lưu trữ, các rắc rối về mặt thủ tục và hàng loạt các vấn đề khác nếu hàng hóa không đúng với khai báo ban đầu.

2

Vì sao người ta lại tạm nhập tái xuất sàn gỗ?

Hàng hóa tạm nhập tái xuất vì mục đích kinh doanh thường là những mặt hàng có lượng cung và lượng cầu lớn. Do đó, sàn gỗ là hàng hóa tạm nhập tái xuất phổ biến nhất. Điều này cũng không có gì phải ngạc nhiên vì mỗi một quốc gia sẽ có cho mình chất lượng gỗ riêng biệt. Chúng phải chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như: thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu, công nghệ sản xuất,…

Người ta thường tạm nhập tái xuất sàn gỗ nhằm mục đích kinh doanh.
Người ta thường tạm nhập tái xuất sàn gỗ nhằm mục đích kinh doanh.

Tuy nhiên, có một số đơn vị lợi dụng hình thức tạm nhập tái xuất để làm giả nguồn gốc, xuất xứ của sàn gỗ. Mới đây, tình trạng gỗ dán (plywood) giả mạo xuất xứ Việt Nam đang lưu thông tràn lan bên Mỹ đã vấy lên nhiều phẫn nộ. Nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến việc Mỹ siết chặt quản lý, gây ảnh hưởng trực tiếp cho doanh nghiệp sản xuất gỗ dán Việt Nam chính hãng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký ban hành Thông tư số 22/2019/TT-BCT quy định về việc tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập gỗ dán vào Việt Nam để tái xuất sang Mỹ. Động thái này được kỳ vọng sẽ xóa bỏ tình trạng gỗ dán đội lốt xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ gây nhiều bức xúc thời gian qua. – Nguồn: Tạp chí tài chính Online.

3

Cách phòng tránh mua sàn gỗ giả xuất xứ bằng hình thức tạm nhập tái xuất

Không khác gì cách người Mỹ ưa chuộng ván gỗ dán của Việt Nam, chính người Việt Nam cũng mang một niềm đam mê bất diệt với sàn gỗ Malaysia. Cốt gỗ nhiệt đới tại quốc gia này là khắc tinh hàng đầu của mối, đem lại an tâm tuyệt đối cho người dùng Việt.

Nhận thấy tiềm năng kiếm lợi cao mà hàng loạt sàn gỗ đội lốt xuất xứ Malaysia ra đời tại thị trường Việt (sàn gỗ giả cầy). Để phòng tránh mua sàn gỗ giả xuất xứ bằng hình thức tạm nhập tái xuất bạn phải:

  1. Yêu cầu người bán xuất trình giấy tờ gốc (giấy CO, giấy CQ).
  2. Kiểm tra thông tin nhà máy sản xuất sàn gỗ tại Malaysia (website, fanpage, địa chỉ trên gg map, hình ảnh chứng thực).
  3. Sàn gỗ Malaysia chính hãng phải có thông tin “Made in Malaysia” trên các ấn phẩm như: hộp đựng, mặt sau ván, catalogue, quyển mẫu,…

Lưu ý: Các thông tin như: Malaysia standar, Malaysia technology, HDF Made in Malaysia,…không phải là sàn gỗ Malaysia chính hãng.

Sàn gỗ Malaysia chính hãng phải có thông tin Made in Malaysia.
Sàn gỗ Malaysia chính hãng phải có thông tin Made in Malaysia.

Tính đến thời điểm hiện tại, Malaysia chỉ có 2 nhà máy sản xuất sàn gỗ và Kosmos Việt Nam là đơn vị ký kết hợp đồng phân phối sàn gỗ độc quyền với 1 trong 2 nhà máy trên.

Nói chính xác hơn, Kosmos Việt Nam là đại diện phân phối sàn gỗ công nghiệp Robina, mặt hàng do chính nhà máy Robina Flooring (Malaysia) sản xuất. Kosmos sẵn sàng treo thưởng 2 TỶ VND cho những ai chứng minh được bộ sưu tập sàn gỗ Robina 2023-2026 không phải hàng Malaysia chính hãng.

Kosmos Việt Nam nhập khẩu trực tiếp sàn gỗ Robina từ nhà máy Malaysia.
Kosmos Việt Nam nhập khẩu trực tiếp sàn gỗ Robina từ nhà máy Malaysia.
4

Tổng kết

Tạm nhập tái xuất sàn gỗ không hề trái với pháp luật. Nhưng, một số kẻ gian đã lợi dụng kẻ hở của nó để trục lợi, ảnh hưởng trực tiếp đến lòng tin của người dùng. Hy vọng các thông tin phía trên hy vọng sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về các loại sàn gỗ giả nguồn gốc. Kosmos Việt Nam luôn ưu tiên lợi ích người dùng lên hàng đầu và sẵn sàng tư vấn thêm tại đây.

Tài liệu tham khảo
https://vietnambiz.vn/tam-nhap-tai-xuat-temporary-import-and-re-export-la-gi-201911060924329.htm

https://accgroup.vn/tam-nhap-tai-xuat-la-gi/

https://luatduonggia.vn/tam-nhap-tai-xuat-la-gi-cac-hinh-thuc-tam-nhap-tai-xuat/

https://hvtlogistics.vn/kinh-nghiem/tam-nhap-tai-xuat-la-gi

https://tapchitaichinh.vn/xoa-tinh-trang-go-dan-doi-lot-xuat-xu-viet-nam-xuat-khau-sang-my.html

4.5/5 - (2 votes)
Bài viết này có giúp ích cho bạn không?
Không