Fraud Blocker

Bản tin tấm ốp than tre

Hướng dẫn 6 bước thi công tấm ốp than tre ốp tường, trần đúng kỹ thuật

Quy trình thi công tấm ốp than tre bắt đầu bằng việc chuẩn bị dụng cụ lắp đặt, tiến hành đo đạc và xử lý bề mặt tường,… Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ 6 bước thi công tấm ốp đa năng sợi than tre đúng kỹ thuật.

Thi công tấm ốp than tre nâng tầm đẳng cấp không gian sống
Thi công tấm ốp than tre nâng tầm đẳng cấp không gian sống
1

Bước 1: Chuẩn bị vật tư, dụng cụ thi công tấm ốp than tre

Chúng ta cần chuẩn bị số lượng vật tư cùng với các dụng cụ, máy móc thi công:

 • Vật tư: Chuẩn bị đủ số lượng tấm ốp than tre và các phụ kiện trang trí than tre đi kèm.
 • Máy móc: Máy cắt, máy khoan, máy chiếu laser,…
 • Dụng cụ: Keo dán chuyên dụng, băng keo đen, búa, thước, bút,…
Chuẩn bị máy móc, dụng cụ thi công tấm ốp than tre
Chuẩn bị máy móc, dụng cụ thi công tấm ốp than tre
2

Bước 2: Đo đạc vị trí lắp đặt và xử lý bề mặt thi công

Tiếp theo bạn cần tiến hành đo đạc vị trí lắp đặt bằng máy chiếu laser. Sau đó cần xử lý bề mặt trước khi thi công. Với bề mặt tường mới, không bị bong tróc thì bạn chỉ cần vệ sinh làm sạch là xong.

Trường hợp tường đã xuống cấp, bị nấm mốc, ẩm ướt sẽ không đảm bảo chất lượng thi công. Bạn cần xử lý cho bề mặt tường phẳng lại đồng thời loại bỏ hết lớp tường kém chất lượng. Sau đó tạo dựng hệ khung xương, lắp đặt tấm foam nhựa, ván nhựa, ván gỗ, tấm inox,… lên khung xương để tạo nên một nền phẳng rồi mới tiến hành thi công tấm ốp tường than tre.

Xử lý bề mặt tường trước khi thi công tấm than tre
Xử lý bề mặt tường trước khi thi công tấm than tre (Nguồn: freepik.com)
Đo đạc bề mặt trước khi lắp đặt
Đo đạc bề mặt trước khi lắp đặt
3

Bước 3: Tiến hành đo, cắt tấm than tre theo tỉ lệ phù hợp

Ở công đoạn này, bạn cần tiến hành đo và cắt tấm ốp theo kích thước phù hợp với vị trí lắp đặt. Hiện nay, tấm đa năng sợi than tre được sản xuất có nhiều loại kích thước khác nhau. Bạn có thể sử dụng dao cắt cầm tay hoặc máy cắt chuyên dụng để cắt vật liệu theo tỉ lệ đã đánh dấu.

Đo cắt tấm ốp than tre khi lắp đặt để đảm bảo tính thẩm mỹ công trình
Đo cắt tấm ốp than tre khi lắp đặt để đảm bảo tính thẩm mỹ công trình

Lưu ý: Với tấm ốp than tre vân vải, ta có thể sử dụng dao rọc giấy để cắt vật liệu. Các dòng tấm ốp còn lại cần dùng máy cắt chuyên dụng để đảm bảo chất lượng, tính thẩm mỹ.

4

Bước 4: Thi công tấm ốp than tre đúng kỹ thuật

Hiện nay, có 2 dòng tấm than tre phổ biến là dạng phẳng và dạng lam sóng, mỗi dòng sản phẩm sẽ có các cách thức thi công khác nhau.

Thi công tấm ốp than tre dạng phẳng

Tùy vào tình trạng bề mặt thi công mà ta sẽ có các cách lắp đặt tấm than tre khác nhau. Tấm ốp than tre dạng phẳng sẽ không có hèm khóa, dù vậy ta vẫn có thể lắp đặt chúng một cách an toàn và chắc chắn thông qua những dòng keo dán chuyên dụng.

Dán trực tiếp tấm ốp lên tường

Với các bức tường phẳng đẹp, không bị ẩm mốc, ta sẽ xịt keo dán chuyên dụng lên mặt sau tấm than tre và ốp trực tiếp lên tường. Có thể sử dụng thêm băng keo đen để cố định và thợ thi công không cần phải đứng vịn các tấm ốp trong quá trình lắp đặt.

Cho keo vào mặt sau của tấm ốp than tre
Cho keo vào mặt sau của tấm ốp than tre
Sử dụng thêm băng keo đen để cố định tấm ốp
Sử dụng thêm băng keo đen để cố định tấm ốp
Dán trực tiếp tấm ốp than tre lên tường
Dán trực tiếp tấm ốp than tre lên tường

Lắp đặt tấm than tre trên tấm foam nhựa hoặc ván nhựa

Ở những bức tường bị ẩm mốc, ta sẽ sử dụng thêm các tấm foam nhựa hoặc ván nhựa, tấm inox để thi công tấm ốp than tre. Có thể dùng đinh vít để cố định tấm ván nhựa hoặc thi công thông qua hệ khung xương. Nhằm tạo nên một bề mặt phẳng, chắc chắn và ổn định để ốp tấm than tre.

Lưu ý: Bề mặt thi công tấm ốp than tre cần được làm phẳng để không bị chênh mí tấm ốp than tre sau khi lắp đặt.

Thi công tấm ốp lam sóng than tre 

Quá trình thi công tấm lam sóng than tre tương tự như việc lắp đặt tấm than tre dạng phẳng, tuy nhiên có một vài sự khác biệt nhất định. Lam sóng than tre có hệ thống hèm khóa âm dương, sau khi bắn keo ở mặt sau, ta sẽ tiến hành dán tấm ốp lên bề mặt thi công sao cho các cạnh hèm khớp với nhau.

Các mẫu lam sóng than tre đẹp
Các mẫu lam sóng than tre đẹp
Công trình hoàn thiện lam sóng than tre và tấm than tre phẳng cho phòng ngủ
Công trình hoàn thiện lam sóng than tre và tấm than tre phẳng cho phòng ngủ

Bề mặt lam sóng tham tre nổi bật với các đường rãnh lượn sóng, để tăng thêm độ chắc chắn ta có thể sử dụng các con ke cố định ở những cạnh hèm. Những con ke này sẽ giúp tăng thêm độ kết nối giữa tấm ốp với bề mặt tường, tạo nên công trình vững chắc và mang tính thẩm mỹ cao.

Sử dụng con ke cố định để tăng độ chắc chắn
Sử dụng con ke cố định để tăng độ chắc chắn

Lưu ý: Việc sử dụng con ke để cố định tấm lam sóng than tre là không bắt buộc. Tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của công trình và quyết định của thợ thi công mà việc này có thể được thực hiện hoặc không.

5

Bước 5: Thi công nẹp trang trí

Đo và đánh dấu các vị trí cần lắp đặt phụ kiện nẹp. Sau đó tiến hành cắt phụ kiện theo kích thước phù hợp với vị trí cần lắp đặt. Tiếp theo, sử dụng keo bắn vào mặt sau của nẹp một lượng vừa đủ. Sau đó tiến hành dán nẹp để trang trí cho tấm đa năng sợi than tre thêm bắt mắt.

Sử dụng keo chuyên dụng để lắp đặt nẹp tấm ốp than tre
Sử dụng keo chuyên dụng để lắp đặt nẹp tấm ốp than tre

Hiện nay có nhiều loại nẹp tấm ốp than tre khác nhau, ta có thể dựa vào kiểu dáng, kích thước, màu sắc,… để chọn phụ kiện phù hợp với thiết kế. Sử dụng nẹp là một giải pháp trang trí hiệu quả, gia tăng tính thẩm mỹ công trình đồng thời duy trì độ bền bề mặt vật liệu trong thời gian dài. Các dòng nẹp của tấm than tre hiện nay gồm có:

 • Nẹp chân tường LED: Là dòng nẹp được dùng để ốp viền dưới chân tường tấm than tre, còn được gọi là “len chân tường”. Phụ kiện này được thiết kế có vị trí để lắp đặt đèn LED, tạo hiệu ứng hắt sáng độc đáo.
Nẹp chân tường LED
Nẹp chân tường LED
 • Nẹp U LED: Có hình dạng chữ U, được dùng để kết nối hai tấm than tre với nhau. Điểm đặc biệt của phụ kiện này là có rãnh bên trong, thêm phần nắp nhựa xuyên sáng màu trắng đục. Với kết cấu này, ánh sáng từ đèn LED có thể xuyên qua tạo ấn tượng riêng cho công trình.
Nẹp U LED
Nẹp U LED
 • Nẹp H nối: Là phụ kiện phổ biến trong các công trình thi công tấm ốp than tre, có dạng hình chữ H dùng để liên kết hai tấm vật liệu. Nẹp H nối được thiết kế để che đi phần rãnh nối giữa hai tấm ốp, tạo nên đường viền trơn tru, sáng bóng.
Nẹp H nối
Nẹp H nối
 • Nẹp H rãnh: Cũng có hình dạng giống nẹp H nối nhưng nẹp H rãnh lại có sự khác biệt trong cách thiết kế. Phụ kiện này cũng được sử dụng để kết nối hai tấm ốp than tre nhưng không tạo ra đường viền nổi trên bề mặt tường. Thay vào đó, nó tạo nên một đường rãnh âm tường, tạo điểm nhấn một cách hiện đại và tinh tế.
  Nẹp H rãnh
  Nẹp H rãnh
 • Nẹp T uốn: Cũng là một trong các phụ kiện kết nối hai tấm ốp than tre nhưng có dạng chữ T và có thêm phần lưỡi răng cưa đi kèm. Phần lưỡi răng cưa kết hợp với những lỗ tròn giúp ta dễ dàng gắn nẹp lên các mặt tường cong.
Nẹp T uốn
Nẹp T uốn
 • Nẹp kết thúc uốn: Có hình dạng giống chữ L và đi kèm là phần lưỡi răng cưa. Lưỡi răng cưa sẽ giúp chúng ta cố định nẹp vào vị trí uốn cong một cách chắc chắn và linh hoạt.
Nẹp kết thúc uốn
Nẹp kết thúc uốn
 • Nẹp kết thúc góc: Tạo ra một hiệu ứng chuyển tiếp mềm mại, tăng thêm điểm nhấn tinh tế cho không gian sống, giúp các góc tường trở nên sắc nét và tinh tế hơn.
Nẹp kết thúc góc
Nẹp kết thúc góc
 • Nẹp góc ngoài: Không chỉ tạo điểm nhấn mà còn bảo vệ mặt tường hiệu quả. Điều này còn giúp người dùng tránh khỏi các chấn thương nghiêm trọng khi tiếp xúc với góc tường.
Nẹp góc ngoài
Nẹp góc ngoài

>>> Xem thêm:

6

Bước 6: Hoàn thiện và kiểm tra lại công trình

Sau khi hoàn thiện quá trình lắp đặt tấm ốp đa năng sợi than tre, bạn hãy kiểm tra lại những vị trí mối nối các tấm vật liệu. Đồng thời xem các viền, các góc có bị dư thừa keo hay không. Yếu tố này sẽ giúp cho công trình hoàn thiện được đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như gia tăng độ bền khi sử dụng.

Công trình hoàn thiện sau khi lắp đặt tấm ốp than tre
Công trình hoàn thiện sau khi lắp đặt tấm ốp than tre

>>> Xem thêm video thi công tấm ốp than tre cho phòng ngủ nhanh và dễ thực hiện.

Lưu ý: Các bước hướng dẫn dành cho các trường hợp thi công cơ bản nhất của vật liệu, mang tính chất tham khảo, tuy nhiên sẽ có các cách thi công linh động và phù hợp nhất thì vẫn ưu tiên việc khảo sát công trình cụ thể và đưa ra phương án thi công hợp lý nhất.
7

Câu hỏi liên quan

Có nhất thiết dùng nẹp khi thi công tấm ốp than tre?

Việc sử dụng nẹp trong quá trình thi công tấm ốp than tre không nhất thiết nhưng có thể mang lại nhiều lợi ích trong việc hoàn thiện công trình. Nẹp giúp tăng tính thẩm mỹ không gian, làm cho bề mặt tường hoàn thiện hơn và tạo ra các cạnh và góc sắc nét. Đồng thời ứng dụng nẹp cũng góp phần che đi các khe hở giữa những tấm vật liệu, làm cho bề mặt trở nên đồng đều hơn.

Lưu ý: Dòng tấm ốp Pandora không cần sử dụng nẹp vì các tấm A, B, C, D có các đường vân liền nhau. Do đó, khi thi công tấm ốp than tre Pandora đòi hỏi kỹ thuật cao, lắp đặt các tấm vật liệu thật khít nhau để đảm bảo thẩm mỹ công trình.

Tấm ốp Pandora gồm các tấm A, B, C liền vân
Tấm ốp Pandora gồm các tấm A, B, C liền vân
Công trình hoàn thiện tấm ốp Pandora
Công trình hoàn thiện tấm ốp Pandora

Tấm ốp than tre có uốn cong được không?

Thực chất, ta có thể uốn cong tấm ốp than tre bằng nhiều cách khác nhau. Ở những vị trí góc vuông, cột tròn, tường lượn sóng,… ta chỉ cần khò vào mặt sau tấm ốp và bẻ theo đường cong mà mình mong muốn. Sau khi nguội, tấm ốp than tre sẽ giữ nguyên độ cong đã được điều chỉnh ban đầu.

Với góc 90 độ, ta cần sử dụng máy soi router để tạo đường rãnh. Khả năng uốn cong cũng chính là điểm khác biệt của tấm than tre so với các dòng tấm nhựa ốp tường hiện nay.

Tấm ốp than tre nổi bật với khả năng uốn cong tốt
Tấm ốp than tre nổi bật với khả năng uốn cong tốt

Tấm than tre có ốp trần được không?

Ốp trần bằng tấm than tre sẽ góp phần nâng cao tính thẩm mỹ mọi không gian. Tuy nhiên việc sử dụng vật liệu này để ốp trần yêu cầu cần có một hệ khung xương chắc chắn khoảng cách phổ biến của hệ khung xương là 50cm, hệ khung xương sẽ hỗ trợ khả năng chịu lực tốt và đảm bảo tính ổn định, chất lượng của công trình.

Sau khi cố định hệ khung xương lên bề mặt trần, ta sẽ bắn các tấm ván nhựa, tấm inox hoặc tấm ván gỗ lên khung xương để tạo nền trần phẳng, đồng nhất và vững chắc. Tiếp tục dán các tấm ốp than tre lên tấm ván nhựa như thi công ốp tường cho đến khi không gian trần nhà hoàn chỉnh là xong. Trước khi keo dán khô, ta cần sử dụng các dụng cụ, cây chống đỡ trần để đảm bảo an toàn. Ta cũng có thể sử dụng thêm nẹp trang trí, nẹp đèn led để tạo điểm nhấn và tăng sự sang trọng cho trần nhà.

Lắp đặt tấm ván nhựa trên trần trước khi thi công tấm ốp than tre
Lắp đặt tấm ván nhựa trên trần trước khi thi công tấm ốp than tre
Thi công công trình ốp trần bằng tấm than tre
Thi công công trình ốp trần bằng tấm than tre

>>> Hướng dẫn kỹ thuật gấp góc, uốn cong khi thi công tấm ốp than tre.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn 6 bước thi công tấm ốp than tre đúng kỹ thuật. Nếu còn nhiều băn khoăn về tấm than tre bạn có thể liên hệ tại đây để được giải đáp nhanh chóng!

Tài liệu tham khảo:
 1. https://casary.vn/thi-cong-tam-op-da-nang-soi-than-tre-casary-nhu-nao/
 2. https://noithatbinhminh.com.vn/tam-op-tuong-soi-than-tre/
 3. https://www.youtube.com/shorts/t0Q76DivYII
 4. https://www.youtube.com/shorts/6KL-YSIJa5Y

4.7/5 - (8 votes)
Bài viết này có giúp ích cho bạn không?
Không
Danh mục tin
Tin tức liên quan
Tấm ốp Pandora dát vàng.

Bản tin tấm ốp than tre

Tấm ốp dát vàng: Cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng 

map-tam-op-than-tre

Bản tin tấm ốp than tre

Tải map tấm ốp than tre các loại đẹp, chất lượng cao

Tấm ốp đa năng film kim loại

Bản tin tấm ốp than tre

Tấm ốp đa năng film kim loại: bảng giá, cấu tạo, phân loại

Bảng giá tấm ốp than tre mới nhất & 2 thông tin bạn cần biết

Bản tin tấm ốp than tre

Bảng giá 6 loại tấm ốp than tre mới 2024 & ưu điểm

Tấm ốp than tre vân gỗ đẹp

Bản tin tấm ốp than tre

50+ mẫu tấm ốp than tre vân gỗ đẹp