Fraud Blocker

Bản tin gỗ nhựa Kosmos

Vì sao gỗ nhựa bị lệch màu? Nguyên nhân và cách xử lý

Tình trạng gỗ nhựa bị lệch màu trên thị trường không quá hiếm gặp. Một số đại lý thường hay thắc mắc tại sao 2 lô hàng gỗ nhựa khác nhau bị lệch màu? lý do gì mà hàng được giao có màu không chuẩn với mẫu khi chào hàng? Nguyên nhân khiến dòng vật liệu trang trí ngoại thất này bị lệch màu là gì? Kosmos đã khắc phục vấn đề này như thế nào? Mời các anh/ chị cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Tình trạng gỗ nhựa bị lệch màu không hiếm gặp.
Tình trạng gỗ nhựa bị lệch màu không hiếm gặp.

Nguyên nhân khiến gỗ nhựa bị lệch màu.

Có đến 4 yếu tố gây nên tình trạng lệch màu của gỗ nhựa đó là:

  • Màu sắc nguyên liệu đầu vào.
  • Các yếu tố về nhiệt độ, tốc độ đùn trong quá trình sản xuất.
  • Quá trình phai màu trong tự nhiên.
  • Hiệu ứng thị giác.

Gỗ nhựa là một loại vật liệu composite (vật liệu có sự hòa trộn từ 2 chất liệu trở lên). Chúng làm từ bột gỗ, hạt nhựa và một số chất phụ gia đi kèm (chất kết dính, chất tạo màu). Trải qua công nghệ đùn ép mà vật liệu này được thành hình trên khuôn đúc.

Cấu tạo gỗ nhựa ngoài trời
Cấu tạo gỗ nhựa ngoài trời.

Màu sắc nguyên liệu đầu vào.

Gỗ nhựa là sản phẩm được đùn nguyên khối nên lớp cốt và lớp bề mặt là đồng nhất. Nguyên liệu màu nào thì bề mặt là màu đó nên màu sắc của sản phẩm phụ thuộc trực tiếp vào nguồn nguyên liệu đầu vào.

Vì nguồn nguyên liệu đầu vào của vật liệu gỗ nhựa khá đa dạng nên màu sắc sẽ có sự khác biệt, trực tiếp gây nên tình trạng lệch màu của sản phẩm.

Gỗ nhựa ngoài trời không có lớp phủ nên thấy rõ màu sắc chất liệu.
Gỗ nhựa ngoài trời không có lớp phủ nên thấy rõ màu sắc chất liệu.

Đọc tới đây sẽ có một số anh chị thắc mắc “tại sao sàn gỗ công nghiệp cũng sử dụng bột gỗ tự nhiên nhưng lại không gặp phải vấn đề lệch màu này?”. Câu trả lời là do cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp khác với gỗ nhựa.

Bề mặt sàn gỗ công nghiệp được phủ lớp film decor trang trí, hoàn toàn độc lập với lớp cốt gỗ bên dưới. Đó cũng là lý do tình trạng lệch màu ở sàn gỗ công nghiệp là rất hiếm, hầu như không hề có.

Màu sắc sàn gỗ công nghiệp không phụ thuộc vào màu sắc của nguyên liệu như gỗ nhựa.
Màu sắc sàn gỗ công nghiệp không phụ thuộc vào màu sắc của nguyên liệu như gỗ nhựa.

Gỗ nhựa bị lệch màu trong quá trình sản xuất.

Tốc độ đùn/ nhiệt độ máy/ nhiệt độ nước trong quá trình đùn ép.

Màu sắc bề mặt gỗ nhựa được tạo ngay trong quá trình đùn ép. Do đó, chỉ cần có sự thay đổi nhỏ của một trong các yếu tố như: tốc độ đùn, nhiệt độ máy hoặc nhiệt độ của nước làm mát cũng có thể khiến màu sắc giữa các lô hàng có sự chênh lệch nhẹ.

Gỗ nhựa bị lệch màu do quá trình chà nhám.

Sau quá trình đùn ép thì đến quá trình chà nhám bề mặt. Sản phẩm gỗ nhựa sẽ được chà nhám bề mặt bằng giấy nhám và cứ 200 sản phẩm thì sẽ thay giấy một lần. Độ mài mòn của giấy nhám sẽ gây ảnh hưởng đến bề mặt sản phẩm. Phải soi thật kỹ thì ta mới thấy sản phẩm gỗ nhựa trong cùng một lô bị lệch màu nhẹ, độ lệch không đáng kể.

Độ lệch màu của gỗ nhựa do quá trình chà nhám không đáng kể.
Độ lệch màu của gỗ nhựa do quá trình chà nhám không đáng kể.

Gỗ nhựa ngoài trời bị lệch màu do quá trình phai màu trong tự nhiên.

Gỗ nhựa khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài trong 3 tháng đầu sẽ bị phai màu khoảng 5 – 10%, sau đó màu sắc sẽ giữ ổn định về sau.

Vì lí do trên mà quyển mẫu gỗ nhựa (catalog chứa sản phẩm gỗ nhựa thật, đem lại trải nghiệm thực tế cho khách hàng trước khi mua) thường được trưng bày ở cửa hàng một thời gian, được đại lý đem đến tận nhà/ tận công trình cho khách xem mẫu bị nhạt màu.

Một nguyên nhân khác khiến màu sắc sản phẩm gỗ nhựa trong quyển mẫu bị lệch màu so với hàng thực tế, đó là do chúng thuộc 2 lô hàng khác nhau!

Mẫu gỗ nhựa thường được cắt sẵn hàng loạt để gửi đến đại lý, khách hàng tham khảo. Khi khách hàng chốt mẫu thì lô hàng của mẫu đó có thể đã hết. Vì vậy, hàng xuất đi sẽ thuộc một lô hàng mới, dẫn đến màu sắc giữa thanh mẫu và hàng xuất đi có sự khác biệt.

Quyển mẫu của sản phẩm gỗ nhựa ngoài trời.
Quyển mẫu của sản phẩm gỗ nhựa ngoài trời.

Sau một thời gian cấp mẫu nhất định, Kosmos sẽ chủ động liên hệ và trao đổi với anh/ chị đại lý để cập nhật những thanh mẫu mới chuẩn nhất.

Một trường hợp NGOẠI LỆ khiến gỗ nhựa bị phai màu vân hoàn toàn đó là SỬ DỤNG SAI CÁCH!

Gỗ nhựa có nhiều loại bề mặt, trong đó có bề mặt vân gỗ 2D. Màu sắc gỗ nhựa không biến đổi trước nắng nhưng mực in gỗ vân gỗ 2D thì không như vậy. Loại mực này sẽ phai màu trước ánh nắng trực tiếp, trả lại bề mặt sản phẩm trơn nhẵn sau thời gian dài sử dụng. Vì thế, ta không nên sử dụng gỗ nhựa vân 2D tại các vị trí như: cửa cổng, mặt tiền, biển hiệu, sàn hồ bơi ngoài trời,… mà chỉ nên ốp nơi có bóng râm như: ban công, hiên nhà,…

Nếu Quý Khách muốn ốp cửa cổng, nơi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp lâu dài thì gỗ nhựa vân 3D, gỗ nhựa 2 da sẽ phù hợp hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng gỗ nhựa mặt vân 2D đúng cách.

Mực in vân gỗ 2D trên tấm ốp gỗ nhựa bị phai màu khi ốp cửa cổng, nơi tiếp xúc lâu với ánh nắng trực tiếp.
Mực in vân gỗ 2D trên tấm ốp gỗ nhựa bị phai màu khi ốp cửa cổng, nơi tiếp xúc lâu với ánh nắng trực tiếp.

Hiệu ứng thị giác khiến ta trông thấy gỗ nhựa bị lệch màu.

Với mỗi kiểu dáng bề mặt như vân 2D, vân 3D, vân sọc… đều sẽ tạo ra hiệu ứng thị giác về màu sắc khác nhau. Trong trường hợp này, dù sản phẩm gỗ nhựa có được sản xuất cùng lô, cùng nguyên liệu đầu vào thì ta vẫn thấy chúng có sự lệch màu nếu nhìn bằng mắt thường.

Dựa vào góc nhìn mà gỗ nhựa có bề mặt vân gỗ 3D mang hiệu ứng màu sắc khác nhau.
Dựa vào góc nhìn mà gỗ nhựa có bề mặt vân gỗ 3D mang hiệu ứng màu sắc khác nhau.

Sai số cho phép về độ lệch màu của gỗ nhựa ngoài trời

Độ lệch màu của gỗ nhựa không thể nhận định bằng mắt thường vì chúng còn bị tác động bởi ánh sáng, góc nhìn và môi trường xung quanh. Ví dụ, cùng một thanh sàn đó, nhìn bằng mắt thường vào buổi sáng và buổi trưa, hoặc nhìn ở góc trực diện với góc nghiêng cũng sẽ thấy màu khác nhau.

Để xác định độ lệch màu một cách chính xác nhất, người ta sẽ sử dụng máy để đo độ lệch màu Delta e (de, ∆ e).

Máy đo độ sai lệch màu Delta E.
Máy đo độ sai lệch màu Delta E.

Delta E là chỉ số đo lường tiêu chuẩn do Ủy ban Quốc tế về chiếu sáng (Commission Internationale de l’Eclairage) tạo ra nhằm xác định mức độ sai lệch giữa hai màu sắc. Độ sai lệch màu có thang đo từ 0 đến 100 và Delta E càng thấp thì màu càng chuẩn.

  • Lệch màu trong 1 lô: Delta e nhỏ hơn 3 (∆ e < 3).
Hình ảnh sản phẩm gỗ nhựa bị lệch màu trong cùng 1 lô.
Hình ảnh sản phẩm gỗ nhựa bị lệch màu trong cùng 1 lô.
  • Lệch màu giữa 2 lô: Delta e nhỏ hơn 5 (∆ e < 5).
Hình ảnh sản phẩm gỗ nhựa ở 2 lô khác nhau bị lệch màu.
Hình ảnh sản phẩm gỗ nhựa ở 2 lô khác nhau bị lệch màu.

Nhìn chung, các anh chị cũng không cần quá lo lắng về vấn đề lệch màu này. Vì nếu độ lệch màu của gỗ nhựa bé hơn 5 (∆ e < 5), thì sau 3 tháng sử dụng (khi mà màu sắc gỗ nhựa phai đi do tác động của môi trường) chúng sẽ đồng màu với nhau.

Nếu sản phẩm gỗ nhựa có độ lệch màu trong sai số cho phép mà vẫn không đều màu sau 3 tháng sử dụng, Kosmos cam kết thay mới hoàn toàn lô hàng đó cho Quý đại lý.

Kosmos xử lý tình trạng gỗ nhựa bị lệch màu như thế nào?

Nói chung, tình trạng gỗ nhựa bị lệch màu là không thể tránh khỏi ở bất kỳ tổng kho phân phối nào, kể cả Kosmos Việt Nam. Chúng tôi sẽ có những phương án xử lý nhằm giải quyết tình trạng lệch màu một cách tốt nhất cho Quý Khách.

Kiểm tra kỹ trước khi xuất kho.

Trước khi xuất hàng đến công trình, Kosmos sẽ kiểm tra kỹ sản phẩm để đảm bảo màu sắc là tương đồng nhất (kể cả chung 1 lô hàng). Đồng thời cũng sẽ gửi hình ảnh, video đến cho đại lý xác nhận trước khi xuất hàng.

Trong trường hợp đại lý nhập hàng về nhưng màu sắc vẫn chưa được ưng ý, Kosmos sẽ hỗ trợ đổi lại hàng và chịu thêm khoản phí vận chuyển (trường hợp lô hàng còn nguyên vẹn). Để tránh làm mất thời gian của đôi bên, Đại lý vui lòng hỗ trợ Kosmos so màu trước khi xuất hàng.

Kosmos kiểm tra kỹ sản phẩm để đảm bảo màu sắc được tương đồng nhất.
Kosmos kiểm tra kỹ sản phẩm để đảm bảo màu sắc được tương đồng nhất.

Với trường hợp quý anh chị đại lý cần xuất hàng số lượng lớn thì nên báo trước với kho 1-2 ngày. Để nhân viên Kosmos có thời gian soạn và kiểm tra hàng một cách chỉnh chu nhất trước khi xuất kho.

Giữ hàng trong cùng lô cho đại lý phòng trường hợp phát sinh.

Các anh/ chị đại lý có thể báo số lượng hàng gỗ nhựa dự kiến sẽ phát sinh với Kosmos, để Kosmos giữ số lượng hàng đó tại kho, tránh trường hợp hàng cùng một công trình bị xuất khác lô.

Tư vấn khách hàng sử dụng gỗ nhựa khác lô sao cho phù hợp nhất.

Đối với các công trình quy mô cực kỳ lớn thì việc phải sử dụng sản phẩm gỗ nhựa thuộc nhiều lô khác nhau là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, để đảm bảo sự đồng màu cho công trình, Kosmos sẽ cố gắng so sánh màu gỗ nhựa giữa các lô và chọn ra những lô hàng có màu sắc tương đồng nhất để giao.

Kosmos luôn kiểm tra màu sắc sản phẩm gỗ nhựa kỹ lưỡng trước khi giao.
Kosmos luôn kiểm tra màu sắc sản phẩm gỗ nhựa kỹ lưỡng trước khi giao.

Kosmos cũng sẽ hỗ trợ tách lô theo từng vị trí thi công khác để tránh lộ rõ tình trạng gỗ nhựa bị lệch màu, ví dụ:

  • Lô sàn gỗ nhựa thứ nhất sẽ dùng thi công cho sàn hồ bơi. Lô sàn gỗ nhựa thứ hai dùng dùng để thi công sàn sân vườn.
  • Lô tấm ốp thứ nhất dùng để lắp cho ban công tầng 3. Lô tấm ốp thứ hai dùng để lắp cho ban công tầng 4.

 Như vậy, ta có thể đảm bảo sự đồng nhất màu sắc cho từng không gian.

Sử dụng gỗ nhựa thuộc các lô khác nhau ở các vị trí khác nhau.
Sử dụng gỗ nhựa thuộc các lô khác nhau ở các vị trí khác nhau.

Chúng tôi cam kết bảo hành gỗ nhựa Kosmos 5 năm nếu Quý Khách phát hiện bất kỳ lỗi gì của nhà sản xuất. Hứa hẹn luôn bên cạnh đồng hành và hỗ trợ đại lý trong suốt quá trình hợp tác. Tham khảo chính sách kiểm hàngchính sách đổi trả của Kosmos Việt Nam để biết thêm chi tiết.

Tổng kho gỗ nhựa Kosmos Việt Nam luôn đồng hành cùng đại lý.
Tổng kho gỗ nhựa Kosmos Việt Nam luôn đồng hành cùng đại lý.

Với diện tích kho hàng lớn (hơn 10.000 m2), tổng kho Kosmos Việt Nam luôn trữ sẵn một lượng hàng lớn trong kho. Đảm bảo quá trình cung ứng gỗ nhựa diễn ra trôi chảy, hạn chế tình trạng gỗ nhựa bị lệch màu. Mọi thắc mắc của Quý Khách sẽ được Kosmos giải đáp nhanh qua số: (+84) 903 093 221.

4.8/5 - (5 votes)
Bài viết này có giúp ích cho bạn không?
Không
Danh mục tin
Tin tức liên quan
thumbnail-go-nhua-3m

Bản tin gỗ nhựa Kosmos

Sàn gỗ nhựa 3m: Lợi ích, bộ sưu tập, cách lắp đặt

Vỉ gỗ nhựa ngoài trời

Bản tin gỗ nhựa Kosmos

Vỉ gỗ nhựa ngoài trời: Phân loại, ưu/nhược điểm, ứng dụng, báo giá

Thanh lam gỗ nhựa ngoài trời

Bản tin gỗ nhựa Kosmos

Thanh lam gỗ nhựa ngoài trời: Cấu tạo, ưu nhược điểm, báo giá và ứng dụng

Trụ gỗ nhựa ngoài trời

Bản tin gỗ nhựa Kosmos

Trụ gỗ nhựa ngoài trời: cấu tạo, ưu nhược điểm, báo giá và ứng dụng