Fraud Blocker

Bản tin sàn gỗ

Khí formaldehyde ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con người?

Formaldehyde (CH2O) là hợp chất hữu cơ dạng khí, có mùi hăng và tác động xấu đến sức khỏe con người. Chúng xuất hiện quanh ta, không thể loại bỏ nhưng có thể phòng ngừa. Hãy cùng Kosmos tìm hiểu và tìm cách phòng ngừa loại khí độc này nhé!

1

Formaldehyde là gì? Đặc điểm và ứng dụng

Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là CH2O. Ở điều kiện bình thường, chúng là chất khí có mùi hăng, không màu và dễ cháy. Loại khí này rất dễ hòa tan trong nước. Dung dịch nước chứa Formaldehyde thường dùng làm chất tẩy vì hóa chất này có thể loại bỏ vi khuẩn hiệu quả.

Formaldehyde là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là CH2O.
Formaldehyde là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là CH2O.

Thông thường, Formaldehyde được sử dụng để sản xuất polymer và các hóa chất khác. Chúng tạo ra các loại nhựa phản ứng nhiệt cứng khi kết hợp với phenol, urea, melamin,… và thành phẩm là những chất kết dính lâu dài. Chất kết dính này thường được ứng dụng trong sản xuất gỗ công nghiệp.

2

Khí CH2O thường tồn tại ở đâu?

CH2O là chất tồn tại trong chất kết dính nên khí CH2O thường thoát ra từ các vật dụng khá quen thuộc với người dùng như: vải tổng hợp, keo chuyên dụng, giấy dán tường, nước sơn, và các loại gỗ công nghiệp,…Bên cạnh đó, loại khí này còn tỏa ra nồng nặc trong khói thuốc lá và khói trong quá trình đốt gỗ.

Không đâu xa lạ, ta thường hít phải khí Formaldehyde (CH2O) khi đang lưu thông trên đường. Cụ thể, Khí CH20 được tỏa ra từ khí thải xe máy và ô tô. Loại khí này tồn tại trong các loại khí đốt tự nhiên như dầu hỏa và xăng. Vì thế, khi kẹt xe trên đường ta luôn thấy ngột ngạt và khó thở.

Khí Formaldehyde có trong sàn gỗ công nghiệp và các loại khí đốt tự nhiên.
Khí Formaldehyde có trong sàn gỗ công nghiệp và các loại khí đốt tự nhiên.
3

Ảnh hưởng của khí Formaldehyde đến sức khỏe con người

Theo tổ chức y tế thế giới, khí Formaldehyde gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Các triệu chứng nghiêm trọng khi tiếp xúc với chúng mà ta có thể kể đến như cay mắt, hắc mũi và buốt cổ. Tệ hơn, nồng độ khí cao sẽ đem lại các biến chứng nguy hiểm như: ho khan, nhức đầu, chóng mặt và buồn nôn.

Nếu chất Formaldehyde tác động trực tiếp vào cơ thể sẽ dẫn đến các bệnh về bạch cầu, ảnh hưởng đến mẹ bầu và gây ra các bệnh ung thư. Vì thế, chất này bị cấm không được dùng trong ngành chế biến thực phẩm. Chúng có thể tồn tại trong vật dụng hằng ngày nhưng phải được kiểm soát chặt chẽ.

4

Cách phòng ngừa khí độc Formaldehyde (CH2O)

Nồng độ khí CH2O càng cao và thời gian tiếp xúc càng dài sẽ để lại hậu quả xấu cho sức khỏe. Ta cần nhận biết và phòng ngừa sớm, tránh bị nhiễm khí độc quá nặng. 3 Cách phòng ngừa khí độc Formaldehyde là để không gian thoáng khí, kiểm soát nhiệt độ – độ ẩm trong nhà và tìm mua sản phẩm đã được kiểm soát độc tố.

Để không gian luôn thông thoáng

Không gian thoáng khí sẽ làm loãng nồng độ khí độc. Ta có thể thấy cách này được ứng dụng tốt trong mùa dịch Covid vừa qua. Thay vì đóng kín cửa và dùng điều hòa, ta hãy sử dụng quạt và mở tung cửa sổ đón gió. Quý khách không nên hút thuốc trong không gian kín, tốt nhất là bỏ hẳn.

Phòng ngừa khí độc CH2O bằng cách để không gian luôn thông thoáng.
Phòng ngừa khí độc CH2O bằng cách để không gian luôn thông thoáng.

Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong nhà

Lượng phát thải khí độc Formaldehyde sẽ tăng lên nếu nhiệt độ và độ ẩm trong không khí tăng cao. Nếu gia đình đang sinh sống tại khu vực ẩm thấp như gần núi rừng, sông, hồ, biển,… có thể sử dụng thêm máy điều hòa không khí và hút ẩm.

Mua sản phẩm đã được kiểm soát độc tố

Formaldehyde không phải là chất cấm và có tồn tại trong nhiều sản phẩm tiêu dùng hằng ngày. Khi mua sản phẩm có nguy có chứa Formaldehyde, Quý khách phải tìm đến loại đã được kiểm soát độc tố. Các tiêu chuẩn về nồng độ phát thải khí độc có thể kể đến như: E1, CARB2,…

5

Nơi mua sàn gỗ công nghiệp có nồng độ Formaldehyde thấp

Sàn gỗ công nghiệp có nồng độ Formaldehyde thấp được cung cấp bởi tổng kho Kosmos Việt Nam. Đối với sản phẩm này, công ty cung cấp tận 6 thương hiệu khác nhau bao gồm: Kosmos, Galamax, Povar, Thaixin, Robina và Egger. Tất cả các thương hiệu trên điều đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn E1 (nồng độ phát thải khí độc Forrmaldehyde tầm 0.05 ppm, an toàn cho sức khỏe).

Sàn gỗ công nghiệp của Kosmos Việt Nam đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Sàn gỗ công nghiệp của Kosmos Việt Nam đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Đặc biệt là Egger – thương hiệu sàn gỗ nhập khẩu Đức được chứng nhận CARB2 – California Air Resources Board (tạm dịch: hội đồng quản trị về tài nguyên không khí bang California). Chứng nhận này là yếu tố cần thiết để sản phẩm làm từ gỗ công nghiệp (chứa CH2O) được đi vào lãnh thổ Mỹ. Ngoài ra, nhà máy Egger còn giảm thiểu khí độc phát ra môi trường khi sản xuất.

6

Tổng kết

Formaldehyde (CH2O) là chất hữu cơ dạng khí tồn tại nhiều nơi trong đời sống hằng ngày. Tiếp xúc với khí độc này ở nồng độ cao sẽ khiến sức khỏe con người bị ảnh hưởng trầm trọng. Chúng là chất bắt buộc phải có trên gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, sàn gỗ công nghiệp do Kosmos Việt Nam cung cấp đạt tiêu chuẩn E1 nên an toàn cho người sử dụng. Hãy liên hệ ngay cho CTCP Kosmos Việt Nam nếu quý khách có nhu cầu làm đại lý nhé!

4/5 - (1 vote)
Bài viết này có giúp ích cho bạn không?
Không
Danh mục tin
Tin tức liên quan

Bản tin sàn gỗ

3 loại sàn gỗ cách âm phù hợp với nhà chung cư, văn phòng

Bản tin sàn gỗ

Sàn gỗ bị trơn: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Bản tin sàn gỗ

Nguyên nhân sàn gỗ bị phồng rộp: cách xử lý, lưu ý khi dùng

Bản tin sàn gỗ

Vì sao sàn gỗ công nghiệp bị kêu? 3 mẹo khắc phục hiệu quả

Bản tin sàn gỗ

Chỉ số AC là gì? Ý nghĩa tiêu chuẩn AC trong sàn gỗ công nghiệp?