Fraud Blocker

Hướng dẫn thi công ốp trần lam sóng gỗ nhựa 2 lớp phủ ASA

Lam sóng gỗ nhựa 2 lớp phủ ASA (4S184X28, 5S169X14, 8S169X14) khi thi công ốp trần có 2 trường hợp chính bao gồm:

  • Ốp trần dọc, lắp thanh xương ngang
  • Ốp trần ngang, lắp thanh xương dọc.

Lam sóng gỗ nhựa 2 lớp phủ ASA có trọng lượng 3,3kg/thanh – 4,2kg/thanh, khi thi công ốp trần cần được lắp đặt trên hệ khung xương và khoảng cách giữa các thanh xương ≤35cm. Hệ khung xương ốp trần lam sóng gỗ nhựa ASA được làm từ thanh inox hoặc thép mạ kẽm có kích thước ≥25x25mm, độ dày ≥1.2mm.

Bảng trọng lượng 3 mã lam sóng ASA tại Kosmos Việt Nam:

Mã sản phẩmKích thước (mm)Trọng lượng
4S184X28184 x 28 x 3000mm4,2kg/thanh ± 5%
5S169X14169 x 14 x 3000mm3,3kg/thanh ± 5%
8S169X14169 x 14 x 3000mm3,6kg/thanh ± 5%
Bộ sưu tập lam sóng gỗ nhựa ASA
Bộ sưu tập lam sóng gỗ nhựa ASA

Lưu ý: Tấm lam sóng gỗ nhựa ASA là vật liệu nhẹ, giải pháp ốp tường, ốp trần, ốp vách ngoại thất cho các không gian lớn.

Bước 1: Chuẩn bị vật tư và dụng cụ thi công ốp trần bằng tấm lam sóng gỗ nhựa ASA

Vật tư

Quý khách cần chuẩn bị 8 loại vật tư sau để thi công ốp trần bằng lam sóng gỗ nhựa 2 lớp phủ ASA:

  1. Thanh xương (thanh inox, thép mạ kẽm) kích thước ≥25x25mm và độ dày ≥1.2mm
  2. Lam sóng gỗ nhựa 2 lớp phủ ASA (4S184X28, 5S169X14, 8S169X14)
  3. Nẹp V gỗ nhựa ASA (V35X45)
  4. Tắc kê sắt
  5. Vít inox đuôi tè
  6. Ke
  7. Đinh chỉ đồng
  8. Keo Kosmos ngoại thất.
8 loại vật tư thi công ốp trần bằng lam sóng ASA
8 loại vật tư thi công ốp trần bằng lam sóng ASA

Dụng cụ

7 dụng cụ cần chuẩn bị để thi công lam sóng gỗ nhựa 2 lớp ASA ốp trần gồm:

  1. Máy cắt góc, máy khoan, máy hàn
  2. Thước dây, thước góc
  3. Máy laser, súng bắn đinh.
7 dụng cụ thi công ốp trần cho lam sóng gỗ nhựa 2 ASA
7 dụng cụ thi công ốp trần cho lam sóng gỗ nhựa 2 ASA

Bước 2: Tạo mối nối giữa trần và khung xương bằng tắc kê sắt

Quy trình tạo mối nối giữa trần và khung xương bằng tắc kê sắt bao gồm 3 công đoạn:

  1. Dùng máy khoan, khoan vào trần nhà
  2. Đóng tắc kê sắt vào các lỗ khoan
  3. Siết chặt bu lông của tắc kê cho đến khi các liên kết chắc chắn và đảm bảo nhất.
Ốp trần dọc

Dùng máy khoan, khoan vào trần nhà yêu cầu khoảng cách giữa các lỗ khoan ≤35cm theo chiều ngang và ≤50cm theo chiều dọc .

Tại các vị trí đi thanh xương kép cần khoan các lỗ khoan cách nhau 5mm theo chiều ngang.

Ốp trần ngang

Dùng máy khoan, khoan vào trần nhà yêu cầu khoảng cách giữa các lỗ khoan ≤35cm theo chiều dọc và ≤50cm theo chiều ngang.

Tại các vị trí đi thanh xương kép cần khoan các lỗ khoan cách nhau 5mm theo chiều dọc.

4 loại tắc kê sắt phổ biến: 6mm, 8mm, 10mm và 12mm, tương ứng với 4 loại mũi khoan là 6mm, 8mm, 10mm và 12mm.

Bước 3: Dựng khung xương

Ốp trần dọc

Dùng máy hàn, hàn cố định thanh xương theo chiều ngang vào tắc kê sắt đang nằm sẵn trên trần, khoảng cách giữa các thanh xương ≤350mm (≤35cm) theo chiều ngang. (Chỗ mối hàn cần được mài nhẵn và sơn chống rỉ sét)

Ốp trần ngang

Dùng máy hàn, hàn cố định thanh xương theo chiều dọc vào tắc kê sắt đang nằm sẵn trên trần, khoảng cách giữa các thanh xương ≤350mm (≤35cm) theo chiều dọc. (Chỗ mối hàn cần được mài nhẵn và sơn chống rỉ sét)

** Kosmos khuyến cáo:

  1. Vật liệu làm khung xương: Thanh inox hoặc thanh thép mạ kẽm có kích thước ≥25x25mm, độ dày ≥1.2mm.
  2. Khung xương cần chừa khoảng cách với tường 7 – 10mm để lắp đặt nẹp V gỗ nhựa ASA, đồng thời đây cũng là khoảng cách an toàn để thanh xương và lam sóng gỗ nhựa 2 lớp phủ ASA giãn nở.
  3. Tại vị trí ghép 2 tấm lam sóng cần lắp đặt thanh xương kép. Khoảng cách giữa 2 thanh xương kép là 5mm.
  4. Khung xương có độ nghiêng nhẹ ra ngoài từ 2 – 3%.

Bước 4: Lắp đặt lam sóng gỗ nhựa 2 lớp phủ ASA lên khung xương

Tấm ốp gỗ nhựa ASA biên dạng sóng tại Kosmos Việt Nam có 3 mã là 4S184X28, 5S169X14, 8S169X14 yêu cầu khi thi công phải có ke.

5 bước lắp đặt lam sóng gỗ nhựa ASA ốp trần dọc lên khung xương:

  1. Bôi keo Kosmos ngoại thất vào thanh xương trước khi lắp đặt tấm ốp
  2. Lắp đặt hèm dương gỗ nhựa lam sóng ASA đầu tiên sát mặt tường, hèm âm hướng ra ngoài (lắp đặt tấm ốp từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái tùy vào thợ thi công)
  3. Gắn ke chuyên dụng vào hèm âm, cố định ke vào thanh xương bằng vít inox (khoảng cách các lỗ vít bằng khoảng cách các thanh xương ≤35cm)
  4. Lắp hèm dương của tấm ốp thứ 2 vào hèm âm đã bắn vít của tấm đầu tiên. Gắn ke vào hèm âm của tấm ốp thứ 2 và cố định bằng vít inox ngay tại ke
  5. Lặp lại tương tự các bước trên cho từng tấm ốp đến hết trần.
5. Lặp lại tương tự các bước trên cho từng tấm ốp đến hết trần
5. Lặp lại tương tự các bước trên cho từng tấm ốp đến hết trần

Kosmos khuyến cáo

Tại vị trí nối tấm ốp cần được đặt trên thanh xương kép, khoảng cách 2 thanh xương kép là 5mm và khoảng cách 2 đầu ghép tấm lam sóng gỗ nhựa 2 lớp phủ ASA là 5mm.

2 đầu thanh tấm ốp gỗ nhựa 2 lớp phủ ASA khi được nối với nhau cần đặt lên thanh xương kép và khoảng cách 2 đầu ghép 2 tấm ốp cách nhau 5mm
2 đầu thanh tấm ốp gỗ nhựa 2 lớp phủ ASA khi được nối với nhau cần đặt lên thanh xương kép và khoảng cách 2 đầu ghép 2 tấm ốp cách nhau 5mm

5 bước lắp đặt lam sóng gỗ nhựa 2 lớp phủ ASA ốp trần ngang lên khung xương:

  1. Bôi keo Kosmos ngoại thất vào thanh xương trước khi lắp tấm ốp
  2. Lắp đặt hèm dương tấm ốp lam sóng gỗ nhựa đầu tiên sát vách tường, hèm âm hướng ra ngoài (Kosmos khuyến cáo nên lắp đặt tấm ốp từ trong ra ngoài)
  3. Gắn ke chuyên dụng vào hèm âm, rồi cố định vào khung xương bằng vít inox (khoảng cách các lỗ vít bằng khoảng cách các thanh xương ≤35cm)
  4. Lắp hèm dương của tấm ốp thứ 2 vào hèm âm đã bắn vít của tấm đầu tiên. Gắn ke vào hèm âm của tấm ốp thứ 2 và cố định bằng vít inox ngay tại ke
  5. Lặp lại tương tự các bước trên cho từng tấm ốp đến hết trần.
5. Lặp lại tương tự các bước trên cho từng tấm ốp đến hết trần
5. Lặp lại tương tự các bước trên cho từng tấm ốp đến hết trần

Kosmos khuyến cáo

Tại vị trí nối tấm cần được đặt trên thanh xương kép, khoảng cách 2 thanh xương kép là 5mm và khoảng cách 2 đầu ghép tấm ốp gỗ nhựa 2 lớp phủ ASA là 5mm.

2 đầu thanh tấm ốp gỗ nhựa 2 lớp phủ ASA khi được nối với nhau cần đặt lên thanh xương kép và khoảng cách 2 đầu ghép 2 tấm ốp cách nhau 5mm
2 đầu thanh tấm ốp gỗ nhựa 2 lớp phủ ASA khi được nối với nhau cần đặt lên thanh xương kép và khoảng cách 2 đầu ghép 2 tấm ốp cách nhau 5mm

** Kosmos khuyến cáo

  1. Cần khoan mồi trước khi bắn vít vào hèm âm tấm ốp gỗ nhựa.
  2. Tại vị trí cần nối tấm, yêu cầu mối nối phải được đặt trên thanh xương. Nếu thanh xương không to để cố định cùng lúc cả 2 đầu nối thì bắt buộc phải lắp đặt 2 thanh xương nằm sát nhau, mỗi thanh cố định một đầu.

Bước 5: Che các cạnh tấm ốp bằng nẹp V gỗ nhựa là hoàn thiện

Che các cạnh tấm lam sóng ASA kết thúc đang bị hở bằng nẹp V gỗ nhựa ASA (V35X45). Quý khách nên lưu ý, tại vị trí góc vuông thì nẹp V cần được cắt theo góc 45°.

Có 2 cách để cố định nẹp V gỗ nhựa lên tấm ốp và thanh xương.

Cách 1: Dùng keo và vít inox đuôi tè (đuôi cá), các lỗ vít ≤350mm (≤35cm).

Ốp trần dọc

Ốp trần ngang

Cách 2: Dùng keo và súng bắn đinh kèm đinh chỉ đồng, các lỗ đinh ≤100mm (≤10cm).

Ốp trần dọc

Ốp trần ngang

** Kosmos khuyến cáo

Để đảm bảo công trình trần gỗ nhựa được bền đẹp, nước mưa không đọng vào trong gây ẩm mốc thì Quý khách cần lắp đặt thêm “chỉ nước” để đảm bảo độ bền cho trần.

Chỉ nước là 1 đường chỉ thường được đắp nổi bằng vữa ở ban công, lô gia. Có thể sử dụng nẹp chỉ ngắt nước/gờ móc nước thay thế. Chi tiết này giúp nước mưa không chảy ngược vào trong trần.

2 loại nẹp ngắt nước phổ biến
2 loại nẹp ngắt nước phổ biến

Lam sóng gỗ nhựa 2 lớp phủ ASA ngoài ốp trần cho ban công, mái hiên, Khách hàng còn có thể thi công lam sóng gỗ nhựa ASA ốp tường, ốp vách.

Lưu ý: Các bước hướng dẫn chỉ mang tính chất tham khảo. Để có phương án thi công phù hợp nhất, cần khảo sát công trình cụ thể và đưa ra giải pháp thi công tối ưu.

0903.093.221
0932.067.388