Fraud Blocker

Bản tin sàn gỗ

Khí formaldehyde là gì? Triệu chứng ngộ độc, cách xử lý & phòng ngừa

Formaldehyde (CH2O) là hợp chất hữu cơ dạng khí, có mùi hăng và tác động xấu đến sức khỏe con người. Triệu chứng biểu hiện ngộ độc Formaldehyde bao gồm: Chảy nước mắt, ngứa mắt, ho, đau rát họng, buồn nôn, khoang bụng bị đau co cứng, đồng tử giãn, khả năng vận động bị suy giảm, tay chân run, tim đập nhanh, huyết áp giảm, hôn mê, mất ý thức.

Các triệu chứng của ngộ độc formaldehyde
Các triệu chứng của ngộ độc Formaldehyde

Khi nghi ngờ bị ngộ độc bởi Formaldehyde thì cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Hãy mở cửa sổ, cửa ra vào để thông gió.
 • Bước 2: Di chuyển người bị ngộ độc ra khỏi khu vực có Formaldehyde.
 • Bước 3: Nếu tình trạng bệnh nhân chuyển biến nặng thì cần đưa đến ngay cơ sở ý tế gần nhất.

Khi Formaldehyde xuất hiện quanh ta không thể loại bỏ nhưng có thể phòng ngừa bằng việc như mua sản phẩm đã được kiểm soát nồng độ Formaldehyde, cần tạo môi trường sống thoáng,…

Báo cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA): EPA ước tính rằng Formaldehyde là chất gây ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến thứ 10 ở Hoa Kỳ.

Cùng tìm hiểu rõ hơn về khí Formaldehyde để nắm vững các kiến thức cần thiết tạo ra một môi trường sống lành mạnh hơn cho chính mình và các thế hệ tương lai.

1

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là CH2O. Ở điều kiện bình thường, chúng là chất khí có mùi hăng, không màu và dễ cháy. Loại khí này rất dễ hòa tan trong nước.

Formaldehyde là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là CH2O
Formaldehyde là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là CH2O
2

Triệu chứng ngộ độc Formaldehyde là gì?

Triệu chứng biểu hiện ngộ độc Formaldehyde sẽ phụ thuộc vào thời gian, hàm lượng Formaldehyde tiếp xúc. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến:

Mức độ nhẹ

 • Chảy nước mắt, ngứa mắt, ho, đau rát họng
 • Kích ứng da: ngứa, nổi mẩn đỏ, da khô, bong tróc
 • Buồn nôn, nôn
 • Khó thở, thở khò khè
Da bị mẩn đỏ ngứa là một trong những biển hiện khi bị ngộ độc Formaldehyde ở liều lượng nhẹ
Da bị mẩn đỏ ngứa là một trong những biển hiện khi bị ngộ độc Formaldehyde ở liều lượng nhẹ

Mức độ nặng

 • Buồn nôn, khoang bụng bị đau co cứng
 • Đồng tử giãn, khả năng vận động bị suy giảm, tay chân run
 • Tim đập nhanh, huyết áp giảm
 • Hôn mê, mất ý thức
Buồn nôn, khoang bụng bị đau co cứng là một trong những biểu hiện khi bị ngộ độc Formaldehyde ở liều lượng nặng
Buồn nôn, khoang bụng bị đau co cứng là một trong những biểu hiện khi bị ngộ độc Formaldehyde ở liều lượng nặng
3

Cách xử lý khi nghi ngờ ngộ độc Formaldehyde

Khi có những biểu hiện ở trên thì cần loại bỏ nguồn Formaldehyde bằng cách:

 • Hãy mở cửa sổ, cửa ra vào để thông gió.
 • Di chuyển người bị ngộ độc ra khỏi khu vực có Formaldehyde.

Nếu Formaldehyde dính vào da hoặc mắt, hãy rửa sạch ngay lập tức bằng nước nhiều lần trong 15-20 phút. Nếu người bị ngộ độc có các triệu chứng nặng như khó thở, co giật, mất ý thức, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức. Trong khi chờ xe cấp cứu đến, hãy giữ cho người bị ngộ độc nằm ở tư thế thoải mái, nới lỏng quần áo và theo dõi tình trạng của họ. Cho bệnh nhân uống nhiều nước để giúp cơ thể đào thải Formaldehyde.

Formaldehyde là một chất độc hại có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu bạn nghi ngờ bản thân hoặc người khác bị ngộ độc Formaldehyde, hãy xử lý kịp thời và đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

4

Làm thế nào để phòng ngừa khí độc Formaldehyde?

Nồng độ khí CH2O càng cao và thời gian tiếp xúc càng dài sẽ để lại hậu quả xấu cho sức khỏe. Ta cần nhận biết và phòng ngừa sớm, tránh bị nhiễm khí độc quá nặng. 4 cách phòng ngừa khí độc Formaldehyde là:

 • Mua sản phẩm đã được kiểm soát nồng độ Formaldehyde
 • Môi trường sống cần thoáng
 • Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa từ tự nhiên
 • Trồng cây xanh
Cách phòng ngừa khí Formaldehyde
Cách phòng ngừa khí Formaldehyde

Mua sản phẩm đã được kiểm soát nồng độ Formaldehyde

Formaldehyde không phải là chất cấm và có tồn tại trong nhiều sản phẩm tiêu dùng hằng ngày. Khi mua sản phẩm có nguy có chứa Formaldehyde, Quý khách phải tìm đến loại đã được kiểm soát độc tố.

Khi mua các sản phẩm liên quan đến gỗ Quý khách cần chú ý đến các tiêu chuẩn sau: E0, E1, CARB2. Sản phẩm đạt 1 trong 3 chỉ số này đều an toàn cho người dùng.

E0: Sản phẩm không chứa Formaldehyde

E1: Nồng độ Formaldehyde không lớn hơn 0,124 mg/m3 hoặc không lớn hơn 9 mg/100g

CARB2 giới hạn phát thải Formaldehyde như sau:

– Ván ép gỗ cứng (HWPW): 0.0500ppm

– Ván sợi mật độ trung bình (MDF): 0.11 ppm

– Ván dăm (PB): 0.09ppm

Để hạn chế tiếp xúc nhiều với khí Formaldehyde thì cần sử dụng các sản phẩm thay thế cho Formaldehyde, chẳng hạn như keo dán gỗ không chứa Formaldehyde hoặc sơn nước ít VOC (Volatile Organic Compound – hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) hoặc tránh mua các sản phẩm có mùi hóa học mạnh

Môi trường sống cần thoáng

Không gian sống cần thoáng khí để làm loãng nồng độ Formaldehyde. Chúng ta cần tuân thủ 3 nguyên tắc sau để tạo nên một không gian sống thoáng:

 • Mở cửa sổ và cửa ra vào thường xuyên để thông gió cho ngôi nhà.
 • Sử dụng quạt hút gió trong nhà bếp, nhà vệ sinh và các khu vực có nhiều sản phẩm chứa Formaldehyde.
 • Lắp đặt hệ thống thông gió cơ học nếu cần thiết.
Phòng ngừa khí độc CH2O bằng cách để không gian luôn thông thoáng
Phòng ngừa khí độc CH2O bằng cách để không gian luôn thông thoáng

Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa tự nhiên

Ngày nay vấn đề bảo vệ môi trường luôn được quan tâm, mỗi việc làm nhỏ của chúng ta sẽ góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của bản thân bằng cách thay thế các sản phẩm tẩy rửa hoá học bằng các sản phẩm tẩy rửa tự nhiên chẳng hạn như baking soda, giấm và chanh. Đặc biệt cần mang găng tay và khẩu trang khi sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hoá học.

Chanh là sản phẩm tự nhiên có tính axit nên thường được sử dụng để tẩy rửa
Chanh là sản phẩm tự nhiên có tính axit nên thường được sử dụng để tẩy rửa

Trồng cây xanh 

Việc trồng cây xanh có thể giúp giảm lượng Formaldehyde trong không khí đặc biệt là cây lưỡi hổ, cây nha đam, cây thường xuân.

5

Câu hỏi liên quan

Khí Formaldehyde thường tồn tại ở đâu?

Khí Formaldehyde thường thoát ra từ các vật dụng khá quen thuộc với người dùng như: vải tổng hợp, keo chuyên dụng, giấy dán tường, nước sơn, và các loại gỗ công nghiệp,… Bên cạnh đó, loại khí này còn tỏa ra nồng nặc trong khói thuốc lá và khói trong quá trình đốt gỗ.

Không đâu xa lạ, ta thường hít phải khí Formaldehyde khi đang lưu thông trên đường. Cụ thể, Khí Formaldehyde được tỏa ra từ khí thải xe máy và ô tô. Loại khí này còn tồn tại trong các loại khí đốt tự nhiên như dầu hỏa và xăng. Vì thế, khi kẹt xe trên đường ta luôn thấy ngột ngạt và khó thở.

Khí Formaldehyde có trong gỗ công nghiệp và các loại khí đốt tự nhiên
Khí Formaldehyde có trong gỗ công nghiệp và các loại khí đốt tự nhiên

Ảnh hưởng của khí Formaldehyde đến sức khỏe con người?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khí Formaldehyde gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Các triệu chứng nghiêm trọng khi tiếp xúc với chúng mà ta có thể kể đến như cay mắt, hắc mũi và buốt cổ. Tệ hơn, nồng độ khí cao sẽ đem lại các biến chứng nguy hiểm như: ho khan, nhức đầu, chóng mặt và buồn nôn.

Nếu chất Formaldehyde tác động trực tiếp vào cơ thể sẽ dẫn đến các bệnh về bạch cầu, ảnh hưởng đến mẹ bầu. Vì thế, chất này bị cấm không được dùng trong ngành chế biến thực phẩm. Chúng có thể tồn tại trong vật dụng hằng ngày nhưng phải được kiểm soát chặt chẽ.

Khí formaldehyde có thể gây chóng mặt, đau đầu
Khí Formaldehyde có thể gây chóng mặt, đau đầu

Formaldehyde có gây ung thư không?

Theo số liệu thống kê của Viện Ung thư Quốc gia: Ước tính rằng Formaldehyde gây ra khoảng 1% tổng số ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ. Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) cũng phân loại Formaldehyde vào nhóm chất gây ung thư ở người (Nhóm 1).

Làm thế nào để khử mùi hắc của Formaldehyde?

Để khử mùi hắc của Formaldehyde ta có thể thực hiện một số biện pháp như:

 • Mở cửa sổ, cửa ra vào giữ cho không gian thông thoáng
 • Trang trí một số cây xanh trong nhà có khả năng hấp thụ Formaldehyde hiệu quả
 • Sử dụng chanh, giấm, baking soda, bã trà, bã cà phê,…

Sàn gỗ công nghiệp có nồng độ Formaldehyde là bao nhiêu?

Theo thông tư 04/2023/TT-BXD do Bộ Xây Dựng ban hành nồng độ Formaldehyde đối với sàn gỗ công nghiệp cụ thể như sau: Hàm lượng Formaldehyde không lớn hơn 0,124 mg/m3 hoặc không lớn hơn 9 mg/100g – đạt chuẩn E1).

Sàn gỗ công nghiệp có nồng độ Formaldehyde đạt chuẩn E1
Sàn gỗ công nghiệp có nồng độ Formaldehyde đạt chuẩn E1

Tất cả các thương hiệu sàn gỗ công nghiệp tại Kosmos đều đạt chuẩn E1 (nồng độ phát thải khí độc Formaldehyde bé hơn 0,124 mg/m3, an toàn cho sức khỏe người dùng) bao gồm: Egger, Robina, Kosmos,…

Kim Hoa và Huỳnh Huỳnh đang cầm trên tay những tấm ván sàn đạt chuẩn E1
Kim Hoa và Huỳnh Huỳnh đang cầm trên tay những tấm ván sàn đạt chuẩn E1

Đặc biệt là Egger – thương hiệu sàn gỗ nhập khẩu Đức được chứng nhận CARB2 – California Air Resources Board (Ủy ban Tài nguyên Không khí California). Chứng nhận này là yếu tố cần thiết để sản phẩm làm từ gỗ công nghiệp (chứa CH2O) được đi vào lãnh thổ Mỹ. Ngoài ra, nhà máy Egger còn giảm thiểu khí độc phát ra môi trường khi sản xuất.

>>> Sàn gỗ Châu Âu cao cấp an toàn cho sức khỏe người dùng.

Formaldehyde có ứng dụng gì?

Dung dịch nước chứa Formaldehyde thường dùng làm chất tẩy vì hóa chất này có thể loại bỏ vi khuẩn hiệu quả. Thông thường, Formaldehyde được sử dụng để sản xuất polymer và các hóa chất khác. Chúng tạo ra các loại nhựa phản ứng nhiệt cứng khi kết hợp với phenol, urea, melamine,… và thành phẩm là những chất kết dính lâu dài. Chất kết dính này thường được ứng dụng trong sản xuất gỗ công nghiệp.

Formaldehyde (CH2O) là chất hữu cơ dạng khí tồn tại nhiều nơi trong đời sống hằng ngày. Tiếp xúc với khí độc này ở nồng độ cao sẽ khiến sức khỏe con người bị ảnh hưởng trầm trọng Hãy lựa chọn vật liệu chất lượng, an toàn cho sức khỏe để bảo vệ gia đình khỏi nguy cơ tiềm ẩn của Formaldehyde bạn nhé!

Tài liệu tham khảo:

https://baophapluat.vn/thong-tu-04-giup-nganh-vat-lieu-xay-dung-go-cong-nghiep-chong-lai-hang-kem-chat-luong-post499748.html

4/5 - (1 vote)
Bài viết này có giúp ích cho bạn không?
Không