Fraud Blocker

Wiki - Xu hướng nội ngoại thất

Nhựa: Phân loại, tính chất, chứng chỉ, ứng dụng của nhựa trong ngành vật liệu trang trí nội ngoại thất

Nhựa là dòng vật liệu phổ biến trong đời sống hiện nay. Để phân loại vật liệu này, ta có thể dựa vào nhiều yếu tố sau.

 • Theo mã SPI (PETE, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS, Other)
 • Theo hiệu ứng với nhiệt độ (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn, nhựa có tính đàn hồi)
 • Theo ứng dụng (nhựa thông dụng, nhựa kỹ thuật, nhựa chuyên dụng).
Phân loại nhựa theo mã SPI, theo hiệu ứng với nhiệt độ và theo ứng dụng
Phân loại nhựa theo mã SPI, theo hiệu ứng với nhiệt độ và theo ứng dụng

Nhựa được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau do những tính năng nổi bật như: tính dẻo, tính nhẹ, tính bền, cách điện, cách nhiệt, dễ tái chế,…

Theo Ellen MacArthur, nhà sáng lập Quỹ Ellen MacArthur “Nhựa là một vật liệu tuyệt vời vì nó nhẹ và bền. Nó có thể được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau, từ chai lọ đến ô tô, mà không làm tăng trọng lượng đáng kể.”

Do đó, nhựa có thể đạt được nhiều chứng chỉ chất lượng về tính bền vững, tính an toàn cho sức khỏe,… và được ứng dụng phổ biến trong ngành vật liệu xây dựng trang trí nội ngoại thất,…

1

Nhựa là gì?

Nhựa (chất dẻo, plastic,…) là vật liệu có các tính chất đặc biệt, được định nghĩa theo nhiều khía cạnh khác nhau:

 • Theo ứng dụng: Nhựa là vật liệu được sử dụng để sản xuất ra nhiều dòng sản phẩm phục vụ cho đời sống con người và sự phát triển của nhiều ngành kinh tế từ bao bì thực phẩm, bàn, ghế, chai lọ, ống dẫn điện, vật liệu xây dựng  đến linh kiện điện tử,…
 • Theo hóa học: Nhựa là vật liệu tổng hợp hoặc bán tổng hợp có cấu tạo từ các hợp chất cao phân tử, hình thành bởi sự liên kết của nhiều đơn vị nhỏ gọi là monomer lặp đi lặp lại nhiều lần.
Nhựa là dòng vật liệu đặc biệt phổ biến trong đời sống
Nhựa là dòng vật liệu đặc biệt phổ biến trong đời sống (Nguồn: shutterstock.com)
2

Nhựa có mấy loại?

Nhựa plastic có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào cách thức phân loại. Dưới đây là một số thông tin về các dòng nhựa phổ biến mà Quý khách có thể tham khảo.

Theo mã SPI

Mã SPI (Society of the Plastics Industry) là hệ thống các ký hiệu được sử dụng để phân loại nhựa. SPI được Hiệp hội Thương mại Công nghiệp Nhựa Hoa Kỳ giới thiệu vào năm 1988 bao gồm 7 ký hiệu, từ 1 đến 7,  sử dụng hình tam giác gồm ba mũi tên uốn cong, bên trong chứa số, mỗi số tương ứng với một loại nhựa khác nhau.

Có 7 loại nhựa theo mã SPI
Có 7 loại nhựa theo mã SPI

PETE

Loại nhựa này có tên đầy đủ là Polyethylene Terephthalate, có khả năng dễ tái chế, cứng, bền, nhẹ và trong suốt. Nhựa Polyethylene Terephthalate phổ biến dưới dạng chai, lọ, khay đựng thực phẩm, gói đựng nước sốt,…

Nhựa PETE được ký hiệu số 1
Nhựa PETE được ký hiệu số 1

HDPE

HDPE (High-Density Polyethylene) là dòng nhựa nhiệt dẻo mật độ cao có thể chịu được nhiều điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Đây được đánh giá là một trong các loại nhựa an toàn nhất đối với sức khỏe con người. Nhựa HDPE gần như không phân hủy và có thể được tái chế hoàn toàn, phổ biến nhất ở ống nhựa, bình đựng chất tẩy rửa, gỗ nhựa ngoài trời,…

Nhựa HDPE được ký hiệu số 2
Nhựa HDPE được ký hiệu số 2

PVC

Nhựa Polyvinyl Chloride (PVC) là loại nhựa phổ biến thứ ba trên thế giới nhưng khó tái chế. PVC thường được sử dụng để làm ống nước, dây điện, tấm lợp, cửa sổ, tấm ốp nhựa,…

Nhựa PVC được ký hiệu số 3
Nhựa PVC được ký hiệu số 3

LDPE

Nhựa LDPE (Low-Density Polyethylene) có mật độ thấp, mềm, dẻo nên được sử dụng để làm túi, màng bọc thực phẩm, bao bì,… LDPE có khả năng kháng hóa chất, ít bị nhiễm khuẩn nên được sử dụng để bảo quản thực phẩm ở nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Nhựa LDPE được ký hiệu số 4
Nhựa LDPE được ký hiệu số 4

PP

Nhựa Polypropylene (PP) có đặc tính chịu nhiệt tốt nên được dùng làm vật liệu đựng đồ ăn nóng hoặc các chất lỏng nóng,… Nhựa PP có thể được tái chế, tuy nhiên chi phí để tái chế loại nhựa này khá cao.

Nhựa PP được ký hiệu số 5
Nhựa PP được ký hiệu số 5

PS

Nhựa PS (Polystyrene) phổ biến dưới dạng bao bì, hộp xốp,.. Loại nhựa này gần như không được tái chế bởi chi phí cao và khó thu gom.

Nhựa PS được ký hiệu số 6
Nhựa PS được ký hiệu số 6

Other

Ý chỉ các dòng nhựa khác với 6 loại trên, điển hình như nhựa polycarbonate (PC), nhựa ABS, nhựa nylon,… Trong số các loại nhựa thuộc số 7, có loại được tái chế và không tái chế, do đó đồ dùng có ký hiệu số 7 không nên cho vào thùng tái chế.

Nhựa OTHERS được ký hiệu số 7
Nhựa OTHERS được ký hiệu số 7

Theo hiệu ứng với nhiệt độ

Dựa theo hiệu ứng với nhiệt độ, nhựa được chia làm 3 nhóm chính sau.

Nhựa nhiệt dẻo

Khi nung nóng đến nhiệt độ nhất định, nhựa nhiệt dẻo sẽ mềm ra và có thể định hình thành nhiều dạng khác nhau khi hạ nhiệt độ. Đặc điểm nổi bật của loại nhựa này là có thể được nung chảy và định hình nhiều lần mà không bị thay đổi cấu trúc hóa học, do đó có thể tái chế nhiều lần.

Nhựa nhiệt dẻo dễ định hình được dùng làm vỏ bọc dây điện
Nhựa nhiệt dẻo dễ định hình được dùng làm vỏ bọc dây điện (Nguồn: freepik.com)

Nhựa nhiệt rắn

Khi nung nóng đến nhiệt độ nhất định, nhựa nhiệt rắn sẽ chuyển từ lỏng sang rắn và khi hạ nhiệt độ cũng không thể làm mềm hoặc thay đổi hình dạng. Do đó, nhựa nhiệt rắn chỉ có thể được định hình một lần và không thể tái chế.

Nhựa nhiệt rắn là vật liệu được gia công cố định khó thay đổi hình dạng
Nhựa nhiệt rắn là vật liệu được gia công cố định khó thay đổi hình dạng (Nguồn: harfieldtableware.co.uk)

Nhựa có tính đàn hồi

Đây là loại nhựa có khả năng kéo dãn và phục hồi lại hình dạng ban đầu khi đã loại bỏ lực tác động. Nhựa có tính đàn hồi sẽ có độ dẻo cao và có thể chịu được lực va đập lớn.

Nhựa có tính đàn hồi là nhựa có độ dẻo cao
Nhựa có tính đàn hồi là nhựa có độ dẻo cao (Nguồn: freepik.com)

Theo ứng dụng

Căn cứ theo ứng dụng, nhựa được phân thành 3 loại chính như sau.

Nhựa thông dụng

Đây là loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất trong đời sống, chiếm khoảng 80% tổng sản lượng nhựa trên thế giới. Chúng được sử dụng ở nhiều ứng dụng khác nhau với giá thành rẻ, dễ gia công và có nhiều tính chất đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng hiện nay. Các loại nhựa thông dụng phổ biến là nhựa PE, PS, PVC,…

Nhựa thông dụng phổ biến trong đời sống với nhiều ứng dụng khác nhau
Nhựa thông dụng phổ biến trong đời sống với nhiều ứng dụng khác nhau (Nguồn: freepik.com)

Nhựa kỹ thuật

Đây là dòng nhựa có tính năng kỹ thuật cao, độ bền lâu dài, khả năng chịu nhiệt, chịu hóa chất tốt hơn nhựa thông dụng, phổ biến trong các mặt hàng công nghiệp.

Nhựa kỹ thuật phổ biến trong ngành công nghiệp
Nhựa kỹ thuật phổ biến trong ngành công nghiệp (Nguồn: allesd.en.made-in-china.com)
Tấm chống tĩnh điện bằng nhựa kỹ thuật
Tấm chống tĩnh điện bằng nhựa kỹ thuật (Nguồn: allesd.en.made-in-china.com)

Nhựa chuyên dụng

Là loại nhựa có các tính chất đặc biệt, được sử dụng cho những ứng dụng cụ thể đòi hỏi tính năng chuyên biệt cao như thiết bị y tế, hàng không vũ trụ, điện tử,… Nhựa chuyên dụng chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ và có giá thành rất đắt.

Nhựa chuyên dụng trong lĩnh vực y tế
Nhựa chuyên dụng trong lĩnh vực y tế (Nguồn: freepik.com)
3

Tính chất nổi bật của nhựa là gì?

Nhựa trở thành vật liệu quan trọng trong đời sống và các ngành công nghiệp hiện nay là vì chúng có nhiều tính năng nổi bật.

Tính dẻo

Ta có thể gia công nhựa theo nhiều hình dạng khác nhau mà không bị biến dạng hay gãy nứt qua các phương pháp ép phun, thổi, đúc,… Tính chất này cho phép chất dẻo được sử dụng trong nhiều ứng dụng cần có sự linh hoạt cao.

Tính nhẹ

Nhựa có tỷ trọng thấp hơn nhiều vật liệu như kim loại, thủy tinh. Nhờ đó, vật liệu này là lựa chọn hoàn hảo cho nhiều ứng dụng giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển, thi công.

Tính bền

Nhựa plastic có khả năng chống lại sự ăn mòn hóa học, oxi hóa và nấm mốc, do đó có một số loại nhựa chịu được nhiệt độ cao, chống tia UV, có thể sử dụng ngoài trời.

Cách điện, cách nhiệt, dễ tái chế

Nhựa còn là vật liệu giúp ngăn chặn dòng điện và truyền nhiệt. Một số loại nhựa còn dễ tái chế, góp phần giảm thiểu rác thải và bảo vệ môi trường.

4

Nhựa đạt các chứng chỉ nào?

Vật liệu nhựa đạt những chứng chỉ nhằm đảm bảo chất lượng vật liệu và sự an toàn cho sức khỏe người dùng. Dưới đây là một số chứng chỉ mà nhựa có thể đạt được.

 • Chứng chỉ về tính an toàn và sức khỏe: Chứng nhận FDA, chứng nhận UL,…
 • Chứng chỉ về tính bền vững: Chứng nhận USDA Certified Biobased,chứng nhận Cradle to Cradle,…
5

Ứng dụng của nhựa trong ngành vật liệu trang trí nội ngoại thất?

Sở hữu nhiều tính nhất nổi bật, nhựa đóng vai trò quan trọng trong ngành vật liệu trang trí nội ngoại thất như:

 • Tấm ốp nhựa PVC: là dòng vật liệu trang trí nội thất chuyên dùng để ốp tường, ốp trần, ốp vách tivi,… có thành phần chính từ nhựa PVC (Polyvinyl Chloride). Nhựa PVC giúp cho tấm ốp này có trọng lượng nhẹ hơn nhiều dòng vật liệu khác, chống mối, chống nước hoàn hảo,…
 • Tấm ốp nhựa PS: là vật liệu trang trí nội thất dùng để ốp tường, ốp trần,… với thành phần nhựa PS (Polystyrene) chiếm tỉ lệ lớn nhất. Nhờ được cấu tạo từ nhựa PS, dòng tấm ốp này có nhiều đặc điểm nổi bật như: chống mối mọt 99,99%, chống thấm nước, chịu nhiệt tốt, có khả năng loại bỏ tạp âm, dễ dàng thi công,…
 • Gỗ nhựa ngoài trời: Gỗ nhựa ngoài trời là vật liệu trang trí chuyên dành cho không gian ngoại thất với thành phần chính là bột gỗ, bột nhựa (HDPE, PVC,…) và chất phụ gia. Thành phần bột nhựa chiếm 30% cấu tạo của gỗ nhựa, giúp nâng cao độ bền vật liệu, tạo độ cứng, gia tăng khả năng chống mối, kháng nước,…
 • Sàn nhựa: Sàn nhựa là vật liệu lát sàn nội thất được làm từ nhựa (chủ yếu là nhựa PVC kết hợp thêm bột đá) có trọng lượng nhẹ, khả năng chống thấm nước tốt,…
 • Nẹp nhựa trang trí: Nẹp nhựa trang trí là phụ kiện chuyên dành trong không gian nội thất được cấu tạo chính từ nhựa (PVC, PS,…) kết hợp thêm một số chất phụ gia khác.

Nhựa là vật liệu quan trọng trong đời sống và đóng vai trò thiết yếu trong nhiều ngành công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhìn chung, vật liệu này có giá trị và tiềm năng to lớn cho sự phát triển trong tương lai.

 1. https://vi.wikipedia.org/wiki/Chất_dẻo
 2. http://sunmaxx.com.vn/nhua-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-hat-nhua
 3. https://tttt.ninhbinh.gov.vn/tuyen-truyen-phong-chong-rac-thai-nhua/nhan-biet-cac-loai-nhua-2936.html
 4. https://europlas.com.vn/blog/nhua-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nhua
 5. https://hamakyu.com.vn/ma-nhan-biet-cac-loai-nhua-tu-spi-la-gi

Đánh giá bài viết
Bài viết này có giúp ích cho bạn không?
Không
Danh mục tin
Tin tức liên quan

Wiki - Xu hướng nội ngoại thất

Gỗ MDF: Cấu tạo, phân loại, ưu nhược điểm, giá bán, ứng dụng

Các loại tấm ốp tường

Wiki - Xu hướng nội ngoại thất

Báo giá 9 loại tấm ốp tường đẹp bền, báo giá mới 2024

Wiki - Xu hướng nội ngoại thất

12 loại tấm ốp tường phổ biến & báo giá tham khảo

thumbnail-lat-san-chung-cu

Wiki - Xu hướng nội ngoại thất

Nên lát sàn gì cho căn hộ chung cư? Sàn gỗ, sàn gạch, sàn nhựa hay thảm?