Fraud Blocker

Bản tin sàn gỗ

Sàn gỗ cách âm giải – Pháp chống ồn cho nhà ở văn phòng

Sàn gỗ cách âm là sàn gỗ có khả năng giảm thiểu tiếng ồn nhờ nhiều yếu tố như: sở hữu cốt gỗ có độ nén cao, có hệ thống hèm khóa, được trang bị lớp lót cao su trong quá trình lắp đặt,… Loại sàn này thường được ứng dụng ở các không gian văn phòng, căn hộ chung cư,… hoặc những nơi cần sự yên tĩnh.

Nhu cầu sử dụng sàn gỗ cách âm ngày càng cao là vì bên cạnh khả năng giảm thiểu tiếng ồn, sàn còn mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng, tăng tính thẩm mỹ không gian, độ bền cao, góp phần gia tăng giá trị công trình,…

Tiến sĩ Louise Bradley – một trong những nhà thiết kế nội thất hàng đầu của nước Anh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mật độ vật liệu trong việc cách âm. Theo đó, sàn gỗ được làm từ cốt gỗ cứng đặc, mật độ cao sẽ có khả năng cách âm tốt hơn so với sàn gỗ mỏng, mật độ cốt gỗ thấp.

Sàn gỗ cách âm, chống ồn phổ biến ở các không gian văn phòng
Sàn gỗ cách âm, chống ồn phổ biến ở các không gian văn phòng
1

Vì sao sàn gỗ lại cách âm?

Sàn gỗ sở hữu lớp lót xốp cao su, cốt gỗ nén chặt cùng với hệ thống hèm khóa và lớp sáp từ đó góp phần giúp sàn cách âm hiệu quả.

Sàn gỗ có khả năng cách âm hiệu quả bởi nhiều yếu tố khác nhau
Sàn gỗ có khả năng cách âm hiệu quả bởi nhiều yếu tố khác nhau

Lớp lót cao su

Đây như một lớp đệm được đặt dưới tấm ván sàn thường được làm từ cao su hoặc xốp. Lớp lớp này có độ dày từ 1.5mm đến 3mm, có khả năng hấp thụ âm thanh, giảm rung, cân bằng ván sàn,… Từ đó góp phần làm giảm tiếng ồn phát ra từ những hoạt động như đi lại, di chuyển đồ đạc hằng ngày.

Sử dụng lớp lót cao su giúp sàn gỗ cách âm hiệu quả
Sử dụng lớp lót cao su giúp sàn gỗ cách âm hiệu quả

Để rút ngắn quá trình thi công thì việc tích hợp lớp đế cao su vào mặt sau sàn gỗ đang trở thành một xu hướng phổ biến. Lớp đế cao su này có nhiều ưu điểm, bao gồm khả năng chống trượt tốt, giảm tiếng ồn khi sử dụng và tăng độ bền cho sàn gỗ và mang lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn cho người dùng.

Sàn gỗ công nghiệp được tích hợp lớp cao su ở lớp đế
Sàn gỗ công nghiệp được tích hợp lớp cao su ở lớp đế

Cốt gỗ nén chặt

Đối với sàn gỗ công nghiệp thì cốt gỗ được làm từ gỗ tự nhiên nén chặt. Còn đối với sàn gỗ tự nhiên thì nguyên khối gỗ chắc và cứng. Với kết cấu đặc ruột và mật độ cốt gỗ cao đã giúp nâng cao khả năng cách âm ở sàn gỗ vô cùng tốt.

Cốt gỗ công nghiệp có tỷ lệ nén ép cao
Cốt gỗ công nghiệp có tỷ lệ nén ép cao
Sàn gỗ tự nhiên từ gỗ nguyên khối cứng chắc
Sàn gỗ tự nhiên từ gỗ nguyên khối cứng chắc

Hệ thống hèm khóa và lớp sáp

Hèm khóa giúp liên kết các tấm ván sàn lại với nhau một cách chắc chắn mà không cần sử dụng keo dán, giúp thảm thiểu tiếng ồn. Nhiều dòng sàn gỗ còn được phủ thêm lớp sáp ở hèm khóa, góp phần nâng cao khả năng cách âm, chống thấm nước và nâng cao độ bền sàn nhà.

Sàn gỗ công nghiệp được trang bị hèm khóa thông minh
Sàn gỗ công nghiệp được trang bị hèm khóa thông minh

Bên cạnh đó, việc thi công sàn gỗ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng cách âm của sàn. Sàn gỗ cách âm tốt cần được thi công đúng kỹ thuật nhằm tạo nên các tấm ván sàn liên kết chặt chẽ với nhau, giúp ngăn chặn tiếng ồn trong quá trình sử dụng.

Sàn gỗ dày

Độ dày của sàn gỗ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hấp thụ và ngăn chặn tiếng ồn. Sàn gỗ càng dày, khả năng cách âm càng tốt. Dưới đây là bảng độ dày của sàn gỗ với một số vật liệu phổ biến:

Vật liệu Độ dày phổ biến Đặc điểm
Sàn gỗ công nghiệp 8 – 12mm Thích hợp cho những khu vực có lưu lượng đi lại cao hoặc cần cách âm tốt
Sàn gỗ tự nhiên 15 – 20mm Thích hợp cho những khu vực cao cấp, sang trọng hoặc có yêu cầu cao về độ bền và khả năng cách âm.
Sàn nhựa 2 – 4mm Độ dày của sàn nhựa thấp nên khả năng cách âm sẽ thấp hơn sàn gỗ.
2

Sử dụng sàn gỗ cách âm để lát sàn nhà có lợi ích gì?

Sàn gỗ có khả năng hấp thụ và chặn tiếng ồn hiệu quả, tạo nên không gian yên tĩnh và thoải mái cho người sử dụng. Các dòng sàn cách âm hiện nay còn được trang bị lớp phủ hiện đại, mang lại cảm giác ấm áp, dễ chịu khi di chuyển bằng chân trần.

Sàn gỗ cách âm cũng có nhiều mẫu mã, màu sắc và vân gỗ khác nhau, giúp ta dễ dàng lựa chọn để phù hợp với không gian nội thất của mình. Yếu tố này góp phần mang lại vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp cho ngôi nhà và nâng cao giá trị thẩm mỹ của không gian sống. Một số dòng sàn gỗ cao cấp, cách âm tốt được làm từ những loại gỗ quý hiếm, có độ bền và thẩm mỹ cao cũng sẽ góp phần gia tăng giá trị cho công trình.

Sàn gỗ cách âm đa dạng về mẫu mã để khách hàng lựa chọn
Sàn gỗ cách âm đa dạng về mẫu mã để khách hàng lựa chọn
3

Sàn gỗ cách âm phù hợp với các công trình nào?

Sàn gỗ cách âm không chỉ làm giảm tiếng ồn hiệu quả mà còn mang lại sự thoải mái cho người dùng. Việc sử dụng sàn gỗ có khả năng cách âm cần dựa trên yêu cầu cụ thể của từng loại công trình, dưới đây là các hạng mục thường được ứng dụng sàn gỗ cách âm như phòng khách, văn phòng, nhà chung cư

Phòng khách

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung trong nhà, việc sử dụng sàn gỗ cách âm cho khu vực này sẽ góp phần hạn chế tiếng ồn từ các hoạt động di chuyển, âm thanh từ bên ngoài, mang lại sự thoải mái cho gia đình.

Sử dụng sàn gỗ sẽ giúp phòng khách không bị làm phiền bởi những tiếng ồn xung quanh
Sử dụng sàn gỗ sẽ giúp phòng khách không bị làm phiền bởi những tiếng ồn xung quanh

Văn phòng

Đây là không gian cần sự yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn từ việc di chuyển, làm việc nhóm,… để tạo môi trường làm việc hiệu quả nhất có thể. Sử dụng sàn gỗ có khả năng cách âm trong các công trình văn phòng là lựa chọn phù hợp để giảm tiếng ồn, tạo nên không gian làm việc thoải mái, yên tĩnh và hiệu quả.

Sàn gỗ có khả năng cách âm cho văn phòng làm việc
Sàn gỗ có khả năng cách âm cho văn phòng làm việc

>>> Tìm hiểu thêm: Lát sàn gỗ văn phòng nên dùng loại nào tốt.

Nhà ở chung cư

Ở môi trường chung cư thì việc giảm thiểu âm thanh giữa những căn hộ hay các không gian phòng khách, phòng ngủ sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Ứng dụng sàn gỗ cách âm sẽ làm giảm tiếng ồn từ bên ngoài vào bên trong căn hộ, tạo nên môi trường sống yên tĩnh và thoải mái hơn.

Sử dụng sàn gỗ công nghiệp cách âm cho chung cư
Sử dụng sàn gỗ công nghiệp cách âm cho chung cư
4

Câu hỏi thường gặp về sàn gỗ cách âm

Trọng lượng của sàn gỗ cách âm là bao nhiêu?

Sàn gỗ thông thường từ 5 – 10kg/m², sàn gỗ cách âm thường từ 15 – 20kg/m² tùy theo độ dày và từng dòng sàn cụ thể. Sàn gỗ cách âm thường nặng hơn các loại sàn gỗ khác do sử dụng gỗ có mật độ cao và lớp lót dày hơn.

Ngoài sàn gỗ còn có loại vật liệu cách âm nào khác không?

Hiện nay, còn có một số loại vật liệu lát sàn khác cũng có khả năng cách âm tốt, chẳng hạn như: thảm xốp lát sàn, sàn gạch cao su,… chuyên dành trong các phòng thu âm hoặc phòng tập gym do có khả năng hấp thụ âm thanh và chống ồn hiệu quả.

Sàn gỗ cách âm có an toàn cho trẻ em và người cao tuổi không?

Sàn gỗ cách âm thường có bề mặt nhám hoặc sần nhẹ để giúp sàn có khả năng chống trơn trượt , đảm bảo an toàn cho trẻ em và người cao tuổi. Bên cạnh đó, một số loại sàn gỗ còn có khả năng kháng khuẩn, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Sàn gỗ cách âm có khả năng chịu nước không?

Sàn gỗ cách âm có thể có khả năng chịu nước ở mức độ khác nhau, tùy thuộc vào loại sàn và cấu tạo của nó.

Làm thế nào để phân biệt giữa sàn gỗ có khả năng cách âm tốt và sàn chất lượng thấp?

Một số yếu tố để phân biệt giữa sàn gỗ cách âm chất lượng cao và chất lượng thấp bao gồm:

  • Thương hiệu uy tín: Lựa chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và chế độ bảo hành minh bạch.
  • Kiểm tra chứng nhận: Kiểm tra các chứng nhận về chất lượng và an toàn của vật liệu.
  • Mật độ gỗ: Sàn gỗ có mật độ gỗ cao cốt HDF có khả năng cách âm tốt hơn gỗ cốt MDF.

Nhìn chung, sàn gỗ cách âm là giải pháp hiệu quả làm giảm tiếng ồn cho không gian sống và làm việc. Mong rằng những thông tin mà Kosmos đã nghiên cứu và chia sẻ, sẽ giúp Quý Khách hiểu rõ hơn về các loại sàn gỗ cách âm và có được sự lựa chọn phù hợp cho công trình của mình.

5/5 - (1 vote)
Bài viết này có giúp ích cho bạn không?
Không