Fraud Blocker

Bản tin sàn gỗ

Thông số kỹ thuật sàn gỗ công nghiệp

Chất lượng của một loại sàn gỗ công nghiệp được quyết định bởi các thông số kỹ thuật được in trực tiếp ở mặt sau hoặc trên bao bì sản phẩm. Hôm nay, Kosmos Việt Nam sẽ cung cấp ý nghĩa các Thông số kỹ thuật sàn gỗ công nghiệp phổ đến Quý Khách Hàng.

1

Thông số kỹ thuật sàn gỗ công nghiệp AC (Abrasion Criteria)

Kí hiệu AC thường thấy trên sàn gỗ công nghiệp là: AC1,AC2,AC3,AC4,AC5,AC6. Hiện nay các loại sàn gỗ công nghiệp trên thị trường phổ biến bởi 2 ký hiệu là AC3 và AC4. Vậy kí hiệu AC sàn gỗ có ý nghĩa gì? Kí hiệu AC là thông số thể hiện mức độ chống mài mòn trên bề mặt sàn gỗ, tên đầy đủ là Abrasion Criteria. Thông số kỹ thuật AC kiểm định thông qua máy Taber Test. Khả năng chống mài mòn được định nghĩa là “khả năng của một vật liệu, chịu được tác động cơ học như: cọ xát, cào xước hoặc xói mòn”.

Thông số kỹ thuật AC về sàn gỗ công nghiệp
Thông số kỹ thuật AC về sàn gỗ công nghiệp

Cách tính thông số chống mài mòn AC sàn gỗ công nghiệp

Taber test sử dụng bốn bánh mài mòn (70-100g/m2) phủ bột oxit nhôm Al2O3 (180grit, cỡ hạt 63/100 anpha). Máy tạo một lực ma sát lên bốn điểm trên bề mặt ván sàn công nghiệp. Chúng đại diện cho các vật thể thường xuyên tạo ma sát với sàn.

Để kiểm tra, sàn gỗ công nghiệp đặt ngay bên dưới máy. Ván sàn được cho quay tròn, với tốc độ quay 58 – 62 vòng/ phút, áp lực là 5,4+0,2N, sau 200 vòng sẽ thay giấy mài mới. Sàn gỗ công nghiệp càng chịu được nhiều vòng quay thì chỉ số AC càng cao. AC càng cao thì chứng tỏ mức độ chống trầy, chống mài mòn sàn gỗ công nghiệp càng tốt.

Thông số kỹ thuật sàn gỗ công nghiệp AC1, AC2 không thích hợp để lót sàn

 • Chỉ số AC1 tương đương 500 vòng quay
 • Chỉ số AC2 tương đương 1000 vòng quay

Đây là chỉ số cực thấp, hầu như không còn áp dụng trong dây chuyền sản xuất sàn gỗ công nghiệp lót sàn. Những tấm ván gỗ công nghiệp mang trên mình chỉ số này chỉ lát được những nơi ít có sự ma sát như tường và trần.

Thông số chống mài mòn sàn gỗ thông dụng là AC3, AC4

 • Chỉ số AC3 tương đương 2000 vòng quay
 • Chỉ số AC4 tương đương 4000 vòng quay
 • Chỉ số AC5 tương đương 6000 vòng quay
 • Chỉ số AC6 tương đương 8000 vòng quay

Hầu hết, các xưởng sản xuất sàn mang độ dày thông dụng 8mm và thông số chống mài mòn là AC3, AC4, thông số này đủ để phục vụ cho nhu cầu đi lại trong nhà, kể cả nơi có mật độ đi lại nhiều như phòng khách, hành lang,…

Chỉ số AC3 và AC4 được đảm bảo cho sàn gỗ khi đi lại
Chỉ số AC3 và AC4 được đảm bảo cho sàn gỗ khi đi lại

Nhiều đơn vị sản xuất ván sàn cao cấp với độ dày cao như 12mm, thông số chống mài mòn của ván gỗ thường được tăng lên khoảng AC5. Thông số AC chia sàn gỗ công nghiệp làm hai loại là lót sàn công trình dân dụng và sàn công trình thương mại.

Đọc thêm:

2

Cấp độ sử dụng sàn gỗ công nghiệp Class (KL)

Thông thường, chỉ số AC được đi kèm với cấp độ sử dụng Class (Utility Class). Một vài đơn vị sản xuất thay ký hiệu Class bằng kí hiệu KL, tượng trưng cho thông số chịu lực. Class không được đo lường cụ thể, không thông qua một bài kiểm tra nào. Thông số Class được tính trên tính khách quan của các đơn vị sản xuất sàn gỗ.

 • Class 31 tương đương AC3: Phục vụ công trình có mật độ di chuyển trung bình.
 • Class 32 tương đương AC4: Phục vụ công trình có mật độ di chuyển thông dụng.
 • Class 33 tương đương AC5: Phục vụ công trình có mật độ di chuyển đông người qua lại.

Lưu ý: cấp độ sử dụng Class sẽ có sự xê dịch nhẹ với khả năng chịu mài mòn AC. Cấp độ chịu lực cụ thể được công bố từ sàn gỗ công nghiệp Châu Âu là 80kg/cm2.

3

Chỉ số IC (Impact Resistance)

Khi dự định lắp đặt sàn gỗ, tính khả năng chịu mài mòn và mức độ sử dụng thôi chưa đủ, ta phải xét đến các trường hợp sàn gỗ bị tác động bởi một lực va đập. IC là thông số tiêu chuẩn đo lực va đập vào bề mặt sàn gỗ được tính bằng kg/m2.

Sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu mài mòn
Sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu mài mòn

Hiện tại chỉ số va đập chỉ có hai bậc là IC1 và IC2. Hầu hết chỉ số chịu lực va đập in trên hộp đựng sàn gỗ công nghiệp là IC2, cho biết sàn có thể chịu được lực 850 – 870kg/m2.

Cách tính chỉ số chịu lực va đập IC2 trên sàn công nghiệp

Các công cụ dùng để kiểm nghiệm thông số IC2 sàn gỗ bao gồm:

 • Viên bi thép đường kính là 5mm.
 • Lò xo lực 0-9kg dài 100mm.

Ta lắp viên bi vào lò xo, bắn vào bề mặt sàn gỗ Laminate. Nếu sau lần bắn mà không để lại dấu vết nào, thì lực va đập đó sàn có thể chịu được. Thông số IC2 được tính bằng một lực tác động là 20N.

Có một cách khác tính độ chịu lực IC2. Đó là cho một thỏi sắt hình trụ, đường kính 11,3mm, nặng 780g, rơi từ độ cao là 1,2m mà không làm tổn thương bề mặt sàn.

4

Thông số E, đo lường hàm lượng khí thải Formaldehyde

Khí thải Formaldehyde là một loại khí gây hại đến sức khỏe con người. Tạm thời, chưa có cách triệt tiêu hoàn toàn loại chất này ra khỏi sàn gỗ công nghiệp. Khí Formaldehyde được sản sinh trong quá trình kết dính cốt gỗ. Khi đốt cháy gỗ, khí thải Formaldehyde cũng thải ra môi trường một lượng nhất định.

Chuẩn E1 sàn gỗ công nghiệp
Chuẩn E1 sàn gỗ công nghiệp

Các nhà máy làm mọi cách giảm lượng khí thải xuống mức thấp nhất có thể. Được can thiệp bằng dây truyền sản xuất công nghệ hiện đại, nên các loại sàn tốt đều đạt tiêu chuẩn E1. Chỉ số E càng thấp, càng an toàn cho sức khỏe con người.

5

Thông số kỹ thuật sàn gỗ công nghiệp chỉ số B1 (Burn Resistant)

Sàn công nghiệp chứa thành phần chủ yếu là bột gỗ. Việc xem xét đến trường hợp bắt cháy trên sàn là điều cực kỳ cần thiết.

B1 (Burn Resistant) là tiêu chuẩn chống cháy tốt. Chỉ số càng cao, khả năng chống cháy càng yếu. Thí nghiệm sàn chống cháy B1 hay không bằng cách để điếu thuốc lá đang cháy trên mặt sàn. Đến khi điếu thuốc cháy hết, mà không để lại dấu vết gì, là đạt tiêu chuẩn. Toàn bộ sàn gỗ công nghiệp điều đạt tiêu chuẩn chống cháy B1.

6

Tổng kết

Mỗi thương hiệu sàn gỗ công nghiệp sẽ có thông số kỹ thuật khác nhau được thiết kế riêng như: khả năng chịu nhiệt để lắp đặt lò sưởi, phần trăm độ trương nở do nước…. Nhưng 5 thông số kỹ thuật thông dụng nhất mà sàn gỗ công nghiệp nào cũng phải có là: AC, B, E, IC, CLASS. Hi vọng với các thông tin Kosmos cung cấp sẽ giúp quý khách hàng có đủ kiến thức để lựa chọn sàn gỗ công nghiệp tốt cho công trình của mình. Mọc thắc mắc về sàn gỗ công nghiệp, Quý khách vui lòng liên hệ tại đây hoặc Fanpage Kosmos Việt Nam.

4/5 - (1 vote)
Bài viết này có giúp ích cho bạn không?
Không