Fraud Blocker

Tư vấn phụ kiện

Vật liệu làm khung xương cho tấm nhựa ốp tường

Khung xương là yếu tố cần thiết khi ốp tấm nhựa tại mặt tường ẩm, không bằng phẳng. Chúng còn là yếu tố không thể thiếu khi sử dụng tấm nhựa ốp trần. Vậy vật liệu làm khung cho tấm nhựa ốp tường gồm mấy loại? đặc điểm và công dụng của chúng như thế nào? Tất cả sẽ được trình bày cụ thể ngay sau đây!

KHUNG ĐƯỢC DỰNG LÊN ĐỂ LÀM VÁCH TƯỜNG GIẢ
Khung được dựng lên để làm vách tường giả

Khung xương cho tấm nhựa ốp tường gồm mấy loại?

Có 3 loại khung xương cho tấm nhựa ốp tường là: sắt hộp, gỗ nhựa và nhựa. Có một trường hợp đặc biệt là thanh nan trần – vật liệu ốp trần trang trí nội thất phải sử dụng khung riêng gọi là “thanh xương treo”. Các vật liệu làm khung xương phải đáp ứng được 2 yếu tố: chắc chắn và bền bỉ. Chất lượng khung gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của công trình thi công.

CÁC LOẠI VẬT LIỆU DÙNG ĐỂ LÀM KHUNG
Các loại vật liệu dùng để làm khung

Khung xương bằng sắt hộp – đặc điểm và công dụng

Sắt hộp (Steel Box) là vật liệu được sử dụng khá nhiều trong ngành xây dựng và chế tạo sản phẩm cơ khí. Thanh sắt hộp được gia công thành hình khối rỗng ruột dày từ 0.7mm đến 5.1mm và có độ dài lên đến 6m. Nhiều người còn gọi sắt hộp là thép hộp, hoặc gọi theo hình dáng như: sắt hộp vuông (thép hộp vuông), sắt hộp chữ nhật (thép hộp chữ nhật). Có 2 loại sắt hộp trên thị trường là sắt hộp đen và sắt hộp mạ kẽm.

Sắt hộp đen – Thép hộp đen

Sắt hộp đen (thép hộp đen) là loại sắt thép có bề mặt đen bóng. Đặc điểm của thép hộp đen là bền chắc, chịu lực tốt, ít bị biến dạng nên được ứng dụng nhiều trên công trình xây dựng như: khung xương cho vật liệu trang trí nội – ngoại thất, làm dàn giáo, khung mái nhà,…

SẮT THÉP HỘP ĐEN KHI LÀM KHUNG CẦN PHỦ LỚP SƠN CHỐNG RỈ
Sắt thép hộp đen khi làm khung cần phủ lớp sơn chống rỉ

Nhược điểm của sắt hộp đen là dễ bị rỉ sét nên không phù hợp khi lắp lâu tại khu vực ngoài trời hoặc khu vực gần nước biển. Ta có thể ứng dụng thêm lớp sơn chống rỉ để đảm bảo chất lượng của khung. Mặt khác, các nhà sản xuất cho ra đời loại sắt hộp mạ kẽm để khắc phục nhược điểm này.

Sắt hộp mạ kẽm – Thép hộp mạ kẽm

Sắt hộp mạ kẽm (thép hộp mạ kẽm) là loại sắt thép chịu được mọi tác động của môi trường nhờ vào lớp phủ kẽm trên bề mặt. Khung xương làm bằng sắt hộp mạ kẽm có thể sử dụng ngoài trời, ven biển vì khả năng chống oxy hóa cao. Ngoài việc giá của sắt hộp mạ kẽm cao hơn sắt hộp đen thì vật liệu này mang nhiều ưu điểm như:

  • Cứng cáp, chịu được lực mạnh.
  • Không bị rỉ sét và ít bị ăn mòn.
  • Lớp mạ kẽm không co lại hay nứt.
  • Tiết kiệm chi phí bảo trì bảo dưỡng.
  • Giá sắt hộp mạ kẽm không cao.
  • Đảm bảo tuổi thọ công trình.
THANH SẮT HỘP MẠ KẼM
Thanh sắt hộp mạ kẽm

Thanh đà gỗ nhựa – đặc điểm và công dụng

Vật liệu làm khung xương từ chất liệu gỗ nhựa được gọi là thanh đà gỗ nhựa. Loại vật liệu này chuyên dùng để làm khung (thanh đà) cho công trình trang trí nhà ở. Thanh đà gỗ nhựa là vật liệu được lai tạo giữa gỗ và nhựa nên độ bền cao, không giảm chất lượng khi lắp ngoài trời. Có 2 loại thanh đà gỗ nhựa là thanh đà lỗ đặc và thanh đà rỗng ruột.

Thanh đà gỗ nhựa lõi đặcThanh đà gỗ nhựa rỗng ruột
Kích thước

(rộng x dài)

40 mm x 2200 mm40 mm x 2200 mm
Độ dày25 mm30mm
Hình minh họaTHANH ĐÀ GỖ NHỰA ĐẶC RUỘTTHANH ĐÀ GỖ NHỰA CÓ LỖ

Thanh đà nhựa – vật liệu làm khung cho tấm ốp tường

Thanh đà nhựa có thể thực hiện tốt vai trò làm khung xương cho tấm ốp nhẹ, sử dụng tại khu vực nội thất như: lam sóng nhựa giả gỗ, pvc vân đá,… Sản phẩm này có độ dày 14 mm – chiều ngang 40mm – chiều dài 2500 mm.

THANH ĐÀ NHỰA LÀM KHUNG CHO TẤM NHỰA GIẢ GỖ TRONG NHÀ
Thanh đà nhựa làm khung cho tấm nhựa giả gỗ trong nhà

Đặc điểm của Thanh xương treo

Tấm nhựa có thể ốp tường lẫn ốp trần và vật liệu làm khung cho cả 2 vị trí là giống hệt nhau. Tuy nhiên, vật liệu trang trí trần như thanh nan cần một loại khung đặc biệt. Khung xương thanh nan trần (thanh xương treo) là phụ kiện được thiết kế để cố định các thanh nan. Thanh xương treo là thanh sắt có phủ sơn đen chống gỉ. 3 cạnh thanh xương chứa các lỗ tròn để lắp ốp vít treo lên trần và chiều dài lên đến 3000mm.

THANH XƯƠNG TREO LÀ VẬT LIỆU CẦN THIẾT KHI LẮP ĐẶT THANH NAN TRẦN
Thanh xương treo là vật liệu cần thiết khi lắp đặt thanh nan trần

Cách lắp đặt khung xương sắt cho tấm nhựa ốp tường/ ốp trần

Khung xương có vai trò làm giá đỡ có các tấm ốp nhựa. Ta quét keo lên lên bề mặt khung rồi cố định tấm nhựa lên trên. Quý Khách có thể sử dụng thêm con ke và đinh vít inox để cố định thêm loại tấm ốp có hèm khóa. Cách lắp đặt khung xương cho tấm nhựa ốp tường – ốp trần cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định vị trí khung xương

Vị trí khung xương được xác định dựa trên bản vẽ đã đo đạc kích thước kỹ lưỡng hoặc theo thống nhất giữa 2 bên thợ và chủ. Thanh xương nằm ngang cách tường – trần không quá 100 mm. Thanh xương đứng được cố định 2 đầu trên thanh xương ngang.

  • Khoảng cách giữa các thanh ngang trên khung xương: 600 – 700 mm.
  • Khoảng cách giữa các thanh dọc trên khung xương: 1500 – 2000 mm.

Bước 2: Cố định hệ khung xương

Ta cố định khung xương thẳng lên tường bằng các đoạn thép ngắn (10x10x100 mm) và các ngàm khoảng 50mm. Tại giao điểm của thanh đứng và thanh ngang ta sẽ bắt râu thép (hoặc ti thép và nở sắt). Cuối cùng, khi khung xương đã được đảm bảo về độ phẳng và độ thẳng đứng thì ta chấm hàn hệ khung với râu thép, cắt bỏ phần râu thép thừa.

LẮP ĐẶT KHUNG KHI THI CÔNG TẤM NHỰA TRÊN MẶT TƯỜNG KHÔNG BẰNG PHẲNG
Lắp đặt khung khi thi công tấm nhựa trên mặt tường không bằng phẳng

Tổng kết

Khung xương như cột sống của công trình thi công tấm nhựa ốp tường nên cần sự chắc chắn. Quý Khách nên tránh dùng gỗ để làm khung xương vì chúng sẽ bị biến đổi bởi yếu tố môi trường. CTCP Kosmos Việt Nam là nhà cung cấp vật liệu trang trí có cung cấp vật liệu làm khung xương cho tấm nhựa ốp tường như: sắt hộp mạ kẽm, thanh đà gỗ nhựa và thanh xương treo.

Hãy truy cập Fanpage Kosmos Việt Nam hoặc hotline: (+84) 903.093.221 để được bộ phận chăm sóc khách hàng tư vấn cụ thể hơn.

Rate this post
Bài viết này có giúp ích cho bạn không?
Không
Danh mục tin
Tin tức liên quan
THUMBNAIL-DAI-LY-HUNG-GIA-THINH

Tư vấn phụ kiện

Gia Hưng Thịnh Bà Rịa: gỗ nhựa ngoài trời, sàn gỗ, sàn nhựa, tấm ốp nhựa

CƠ BẢN THUMBNAIL CUA HANG SAN GO SAN NHUA DAKLAK CHẤT LƯỢNG CAO

Tư vấn phụ kiện

Top 7 cửa hàng sàn nhựa, sàn gỗ ở Đắk Lắk uy tín

THUMBNAIL-CUA-HANG-SAN-NHUA-TAM-NHUA-OP-TUONG-BAC-NINH

Tư vấn phụ kiện

Top 5 cửa hàng sàn nhựa, tấm nhựa ốp tường Bắc Ninh uy tín

CƠ BẢN THIET BI NHA BEP TRA VINH CHẤT LƯỢNG CAO

Tư vấn phụ kiện

Top 5 cửa hàng thiết bị nhà bếp ở Trà Vinh uy tín

CƠ BẢN THUMBNAIL CUA HANG THIET BI VE SINH PHONG TAM LONG AN CHẤT LƯỢNG CAO

Tư vấn phụ kiện

Top 5 shop thiết bị nhà vệ sinh – phòng tắm Long An uy tín