Sàn gỗ chống mối mọt, niềm ao ước của người dùng

Sàn gỗ chống mối luôn là niềm ao ước của người dùng. Trang trí nội thất từ vật liệu gỗ tự nhiên mang lại một năng lượng tràn trề sức sống của thiên nhiên. Nhiều khách hàng lựa chọn gỗ theo ngũ hành phong thủy. Ngoài ra, mẫu mã vân gỗ không bao giờ là lỗi thời. Luôn đem lại cho không gian sống một vẻ đẹp bất tử theo dòng xu hướng thiết kế biến động ngoài kia. Không có gì là hoàn hảo, đi kèm với những ưu điểm vượt trội kia là những khó khăn khó lòng cải thiện tự bao đời, mối mọt!

Mục lục

Sàn gỗ chống mối rất được ưa chuộng, vậy mối mọt là gì?

Mối mọt có nhiều loài, loài mối ăn gỗ có sức tàn phá rất lớn.
Mối mọt có nhiều loài, loài mối ăn gỗ có sức tàn phá rất lớn.
 • Mối có nhiều giống loài khác nhau

Mối (tên khoa học là Isoptera) là loại côn trùng có tính xã hội cao chia ra làm nhiều nhánh. Có rất nhiều loại mối, con số được thống kê tới thời điểm hiện tại là 2700 loài. Loại mối thuộc họ Rhinotermitidae là loại mối ăn gỗ mà người Việt ta gọi chung cái tên mối mọt. Loại mối ăn gỗ này có khoảng 345 loài.

Không thể không kể đến loại mối ăn gỗ được toàn thế giới báo động đỏ, do sự sinh sôi phát triển chóng mặt, Mối Đài Loan (Coptotermes Formosanus). Nguồn gốc từ phía nam Trung Quốc, chúng di cư gần hết các lục địa, gây ra thiệt hại về tài sản và chi phí sửa chữa khổng lồ. Tàn phá 1000m dưới lòng đất và tiêu thụ 400gr gỗ trong 1 ngày. Chỉ tầm 3 tháng thì một vật thể từ gỗ sẽ bị tàn phá hoàn toàn.

 • Thức ăn chính của mối là gỗ, sàn gỗ chống mối có tính năng hạn chế mối ăn mòn.

Mối ăn chất cellulose có trong gỗ.
Mối ăn chất cellulose có trong gỗ.

Mối ăn chất Cellulose có trong gỗ. Gỗ tuy cứng nhưng vòm họng của mối có kết cấu rất chắc khỏe. Đường ruột tiết ra hợp chất biến đổi Cellulose thành đường nuôi sống bản thân.

Loài mối đài loan có sức tàn phá mạnh nhất, khoảng 400gr gỗ 1 ngày.

 • Khả năng sinh sản của mối từ 8.000 đến 10.000 trứng 1 ngày.

Khoảng đầu tháng 5, tháng 6 là khoảng thời gian mối làm tổ mới và sinh nở. Một ngày mối chúa có thể đẻ ra từ 8.000 đến 10.000 trứng, đợi tầm 1 tháng là lứa mới đã được hình thành.

 • Lối sống loài mối mọt là ẩn náu, theo bầy đàn.

Do nếp sống bầy đàn nên khi tiêu diệt mối rất khó chữa dứt điểm. Phải loại bỏ toàn bộ phần gỗ bị tàn phá và tìm tận gốc ổ mối để tiêu diệt.

 • Khu vực ưa thích của mối là nơi tối tăm, ẩm ướt.

Trứng nở khoảng nhiệt độ 20 độ c nên ở những vùng nóng hơn thường rất ít có sự xuất hiện của mối. Chúng sẽ chọn những vùng ẩm thấp trong nhà để làm tổ.

Cách phát hiện sàn gỗ không chống mối, bị mối tàn phá

Sức tàn phá gỗ của mối rất lớn.
Sức tàn phá gỗ của mối rất lớn.
 • Lỗ mối đục hiện trên bề mặt ván gỗ

Bạn quan sát trên tấm gỗ có những lỗ nhỏ li ti, đó là di chứng mối đục gỗ để lại. Dần dần chúng sẽ đục rỗng ruột, làm kết cấu vật thể yếu đi, không thể sử dụng.

 • Âm thanh của mối khi đục khoét sàn gỗ thường vang vọng lúc đêm về

Tiếng cọt kẹt tuy nhỏ nhưng trong những ngày yên ả nó gây khó chịu kinh khủng, nhất là ban đêm, thời khắc lũ mối kiếm ăn mạnh mẽ nhất. Âm thanh báo hiệu thiệt hại tài sản làm trong lòng ruột gan sôi sục.

 • Cứt mối hiện diện trên khu vực sàn gỗ bị mối phá hoại

Mối bài tiết ra dạng hạt viên nhỏ li ti, nhưng với số lượng tổ với hơn 1000 con thì dồn lại 1 khoảng lớn, trồi lên trên bề mặt, rất dễ nhận thấy. Vô tình thấy một ụ hạt như hạt cát, ở gần đồ gỗ trong nhà, thì nên chuẩn bị tinh thần đi nhé.

Cách xử lý khi sàn gỗ bị mối mọt

 • Tháo dỡ toàn bộ mảnh sàn gỗ bị mối

Mối rất dễ bị tái lại, vì chỉ cần một vài con thì với tốc độ sinh sản nhanh chóng, 1 tổ mối mới được hình thành ngay lập tức. Tránh tình trạng chủ quan làm mất sức mà vẫn bị tái lại gây nản lòng. Ta trực tiếp loại bỏ hết những phần bị mối làm hư hại. Thà giết lầm còn hơn bỏ sót!

 • Dùng hộp nhử mối trên sàn gỗ

Như bao cách nhử con vật, côn trùng khác, một món ăn ngon sẽ dụ được mối sập bẫy.

Món ăn ngon của mối là những loại gỗ mềm, đa số hợp nhử mối trên thị trường chứa những mảnh gỗ từ cây thông. Chất dẫn dụ được tẩm ướp vào từng mảnh để dụ 1 đàn mối quy tụ về 1 chỗ, dễ dàng tiêu diệt hơn. Đặt khoảng vài ngày cho thu hút được mối số lượng nhiều.

 • Phun thuốc diệt mối cơ chế sinh học lên sàn gỗ

Không giống như bình xịt côn trùng gây chết ngay, thuốc diệt mối sinh học để vài con dính rồi quay về tổ lây nhiễm cho những con khác. Tầm 1 tuần lễ là cả ổ mối sẽ bị tiêu diệt. Ngay cả những khu vực ẩm thấp nhất cũng chỉ tốn tầm 10 đến 15 ngày.

 • Sử dụng những sản phẩm sàn gỗ khác thay thế có khả năng chống mối cao

Sàn gỗ công nghiệp có khả năng hạn chế mối mọt. Một vài thương hiệu còn bảo hành mối mọt lên đến vài chục năm.

Sàn nhựa giả vân gỗ có cấu tạo từ nhựa, không chứa bột gỗ. Giúp sàn nhà không bị mối mọt mà còn đẹp như gỗ.

Sàn gỗ tự nhiên từ các loại cây cứng cáp quen thuộc nhưa: Cây mít, xà xừ, gỗ gụ, gỗ lim,…

Sàn gỗ chống mối như sàn gỗ công nghiệp vẫn có khả năng bị mối tác động, cách khắc phục.

Sàn gỗ công nghiệp hạn chế mối mọt. Từ hạn chế ở đây chỉ việc không phải là không có khả năng. Sàn gỗ công nghiệp vẫn có khả năng bị mối phá hoại.

 • Mua sàn gỗ công nghiệp chất lượng cao

Khi sử dụng sản phẩm sàn gỗ cần phải lưu ý để không mua lầm các sản phẩm sàn gỗ kém chất lượng. Sàn gỗ công nghiệp chất lượng cao chống mối được nhờ công nghệ tiên tiến. Ép các ván sợi gỗ dưới mật độ cao, tăng độ cứng cho sàn. Trong sàn gỗ công nghiệp ngoài bột gỗ ra còn chứa các chất phụ gia giúp kết dính, làm gỗ có vị đắng.

Sàn gỗ công nghiệp chống mối tốt nhất hiện nay là sàn gỗ đến từ đất nước Malaysia. Bởi lẽ từ đất nước này có một loại gỗ cốt rất cứng, mối mọt không thể cắn phá.

 • Không lắp sàn gỗ công nghiệp loại thường nơi ẩm thấp

Không gian ẩm thấp giúp loài mối mọt sinh sôi nảy nở một cách mạnh mẽ. Sàn gỗ công nghiệp không đảm bảo chống mối tuyệt đối thì cần cân nhắc kĩ lưỡng.

Các bí quyết giúp sàn gỗ chống mối mọt

 • Trước khi lắp sàn gỗ cần kiểm tra khu vực thi công

Tốt nhất vẫn nên lắp đặt sàn gỗ trên nền xi măng vì lắp dưới mặt đất có rất nhiều tác nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của sàn như: độ ẩm, côn trùng, rễ cây nằm bên dưới bề mặt,…

Vệ sinh khu vực thi công sạch sẽ, khô thoáng.

 • Phun thuốc giúp sàn gỗ chống mối

Phun thuốc phòng mối trước một bước, đem lại sự an tâm cho gia chủ, không có gì là dư thừa cả.

 • Vệ sinh thường xuyên sàn nhà và lau khô lại bề mặt gỗ.

Không nên để bề mặt sàn gỗ ẩm ướt quá lâu. Sau khi vệ sinh cần lau khô lại một lượt cho đảm bảo khô ráo.

 • Sử dụng phụ kiện sàn gỗ chống mối cao cấp

Phụ kiện sàn gỗ như phào, nẹp dùng các loại từ nhựa hay kim loại giúp hạn chế mối tìm đến phá hoại.
Phụ kiện sàn gỗ như phào, nẹp dùng các loại từ nhựa hay kim loại giúp hạn chế mối tìm đến phá hoại.

Các loại phào, nẹp bằng nhựa sẽ giúp hạn chế sàn gỗ bị mối tốt hơn là các phào nẹp chung chất liệu gỗ. Ngoài ra còn có chất liệu hợp kim, đồng,…

 • Phủ một lớp sơn lên bề mặt sàn gỗ

Sơn Vecni giúp sàn gỗ vừa đẹp hơn còn có khả năng chống mối.
Sơn Vecni giúp sàn gỗ vừa đẹp hơn còn có khả năng chống mối.

Đồ gỗ thì nên dùng sơn vecni hoặc sơn PU nhằm tôn lên vẻ đẹp của vân gỗ chứ không át đi như những sơn màu khác. Lớp sơn làm mối không muốn đụng vào gỗ.

 • Phủ lớp Acid Boric lên bề mặt sàn

Acid Boric là 1 dạng acid yếu của nguyên tố hóa học bo. Thường thấy trong thuốc sát trùng, thuốc trừ sâu. Là một loại chất độc với mối, xâm nhập thẳng vào dạ dày, gây chết ngay.

 • Phủ lớp tinh dầu cam lên sàn gỗ

Trong tinh dầu cam có chất Acid Citric, chất này làm phá đi lớp vỏ bọc bên ngoài của mối, tiêu diệt mối mọt ngay lập tức.

 • Sử dụng sàn gỗ công nghiệp từ Malaysia

Sàn gỗ công nghiệp có độ cứng cao, hạn chế sự tàn phá của mối.
Sàn gỗ công nghiệp có độ cứng cao, hạn chế sự tàn phá của mối.

Sàn gỗ từ Malaysia nổi tiếng chống mối mọt nhờ loại cây quý hiếm mọc trên vùng đất của họ. Cốt gỗ cứng cáp, khó lòng tàn phá. Nhà máy lớn nhất Malaysia là Robin Group.

Trong tất cả các dòng sàn gỗ mang thương hiệu Robin Group thì Robina như là sàn gỗ đặc trưng, được sử dụng phổ biến nhất.

Sàn gỗ Malaysia, xóa tan nỗi lo về mối và nước.

Nhà phân phối sàn gỗ công nghiệp chống mối Robina

Kosmos Việt Nam là đơn vị chuyên phân phối vật liệu nội ngoại thất, cung cấp nhiều dòng sàn gỗ khác nhau dù là nội địa hay nhập khẩu. Phân phối dòng sàn gỗ công nghiệp chống mối nổi tiếng nhất là Robina từ Malaysia. Đảm bảo nguyên vật liệu uy tín và chất lượng. Chế độ bảo hành mối mọt từ nhà máy là 15 năm.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 135 Tân Sơn, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: www.kosmos.vn

Số điện thoại: (+84) 903.093.221

Email liên hệ: sales@kosmos.vn

Mã số thuế: 0311939064

Sàn gỗ chống mối luôn là mối quan tâm hàng đầu với quốc gia có nhiệt độ ẩm gió mùa như Việt Nam. Dòng sàn gỗ Robina từ Malaysia tự tin là đề cử hàng đầu, xóa tan nỗi lo của bạn.